Quan trắc tài nguyên nước trong lòng đất diễn ra lần đầu tiên ở đâu trên thế giới là câu hỏi được rất nhiều đơn vị cũng như doanh nghiệp khai thác hiện nay đang muốn biết. Nếu đó cũng là thắc mắc mà bạn muốn giải đáp thì tôi xin được đại diện cho HỢP PHÁT của mình để chia sẻ đáp án như một chuyên gia cho bạn nhé.

quan trắc tài nguyên nước trong lòng đất

Vậy quan trắc tài nguyên nước trong lòng đất lần đất diễn ra lần đầu tiên ở đâu trên thế giới ??

Theo như sự tìm hiểu của tôi trong phần lớn các ghi chép từ quan trắc tài nguyên nước trong lòng đất của các nước phát triển thì động thái nước dưới lòng đất đã được thu thập từ mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất từ cách đây rất lâu.

Trong đó mạng lưới quan trắc chính là tập hợp các trạm, điểm cũng như công trình quan trắc được con người bố trí theo một trật tự nhất định và được thực hiện việc đo đạc cũng như quan trắc theo một quy trình thống nhất để có thể thu thập được các thông tin, số liệu cho việc phục vụ các mục tiêu và nhiệm vụ quản lý chung của nhà nước về tài nguyên nước dưới đất cũng như những mục đích khác. 

Và vào năm 1845, mạng lưới quan trắc mực nước trong lòng đất lần đầu tiên được thiết lập tại xứ Wales (Vương Quốc Anh). Theo sau đó chính là Pháp, mạng lưới quan trắc chất lượng nước dưới lòng đất đã được thiết lập ở quốc gia này vào năm 1902 và cũng được xem là lần đầu tiên ở lục địa Châu Âu. 

quan trắc tài nguyên nước trong lòng đất

Cũng theo như nhiều ghi chép cho thấy, hệ thống quan trắc nước dưới lòng đất ở các nước khác thuộc Châu Âu cũng đã bắt đầu trong giai đoạn 1950 đến 1980. Và nhiều dữ liệu về mực nước dưới lòng đất còn kéo dài đến 20 – 30 năm sau đó.

Kế đến là quan trắc nước dưới lòng đất tại Mỹ được bắt đầu vào những năm đầu tiên của thế kỷ 20 và chính xác là vào năm 1985. Để có thể đáp ứng nhu cầu mới cũng như mạnh mẽ hơn cho việc cung cấp thông tin và việc sử dụng hiệu quả nguồn nước trong lòng đất, thì công tác quan trắc mực nước trong lòng đất ở các giếng khoan bắt đầu ở New Jersey vào năm 1923 và ở Pennsylvania vào nhưng năm 1925. 

Bên cạnh đó là bản đồ của nước dưới lòng đất đầu tiên có tên là “Thân vùng nước dưới đất ở Mỹ” được thành lập vào năm 1923. Và sau đó thì mạng lưới lỗ khoan quan trắc mực nước dưới lòng đất đã được mở rộng trên toàn nước Mỹ vào cuối những năm 1960. 

Có thể thấy ở những quốc gia phát triển nhất hiện nay công tác quan trắc động thái nước dưới lòng đất chỉ được bắt đầu bằng từ những dự án quốc tế về cấp nước đô thị từ nguồn nước dưới đất để đánh dấu bước đầu trong việc quan trắc nước dưới đất lần đầu tiên trong lịch sử loài người và kéo dài đến tận hôm nay.

Nhưng theo các chuyên gia quan trắc ở những quốc gia này thì các dự án trên chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn, cùng chuỗi số liệu không dài và cũng đã ngừng hoạt động không lâu sau khi kết thúc dự án vì hiện trạng và sự phát triển của mạng lưới quan trắc nước dưới đất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

quan trắc tài nguyên nước trong lòng đất

Mặt khác thì mạng lưới quan trắc mực nước dưới lòng đất ngày nay của các nước cũng được điều chỉnh để có thể phát triển, khai thác nguồn nước dưới đất cũng như để đánh giá các tác động ngày càng tăng đối với môi trường. 

Và khi nhận thức được vai trò quan trọng của công tác quan trắc nước dưới lòng đất trên thế giới thì mãi đến năm 1985 nhà nước Việt Nam của chúng ta mới lần đầu tiên tiến hành đầu tư cũng như xây dựng và đưa vào vận hành 3 mạng quốc gia quan trắc nước dưới lòng đất tại đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng Nam Bộ và Tây bộ như ghi chép.

quan trắc tài nguyên nước trong lòng đất

Tôi cũng như HỢP PHÁT của mình hy vọng rằng những thông tin này thật sự mang lại nhiều điều thú vị cho quý doanh nghiệp cũng như những đơn vị đang tìm hiểu chuyên sâu về quan trắc nước dưới lòng đất trên thế giới và tại Việt Nam.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá