Không ít chủ doanh nghiệp đã tìm đến tôi để nhờ tư vấn về chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước vì đây rõ ràng là một khoản tiền không hề nhỏ.

chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước

Vậy chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước cho doanh nghiệp có cao không ??

Có thể nói tổng chi phí cho việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước tự động tại các nhà máy quy mô lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… dao động trong khoảng 800 triệu đến vài tỷ đồng. Con số cụ thể là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất, quy mô xả thải và các chỉ tiêu quan trắc theo quy định của Sở Tài nguyên Môi trường.

Theo các chuyên gia quan trắc thì đơn giá quan trắc môi trường nước cho doanh nghiệp là không hề thấp. Tuy nhiên, việc thực hiện lắp đặt trạm quan trắc nước tự động là quy định bắt buộc đối với một số đối tượng nhất định. Do đó, dù muốn hay không, chủ đầu tư cũng phải tuân thủ lắp đặt hệ thống quan trắc đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp bạn có thuộc nhóm đối tượng bắt buộc phải thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước tự động ??

chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước

Theo nghị định 40/2019/NĐ-CP về quan trắc môi trường quy định cụ thể như sau:

– Các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất nằm ngoài khu công nghiệp có quy mô xả nước thải từ 1.000m3/ngày đêm bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục. Số liệu được truyền dẫn trực tiếp về Sở TN&MT.

– Các cơ sở có lưu lượng khí thải lớn thuộc một số loại hình sản xuất như: Nhiệt điện, sản xuất xi măng, nhà máy có sử dụng lò hơi công nghiệp, sản xuất hóa chất, phân bón quy mô từ 10 nghìn tấn/năm trở lên… bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động. Số liệu được truyền dẫn trực tiếp về Sở TN&MT.

Vì Sở TN&MT sẽ liên tục thanh tra, rà soát các trường hợp thuộc diện phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, đảm bảo nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường. Do đó nếu là đối tượng bắt buộc ở trên quý doanh nghiệp phải thực hiện việc này nhanh chóng để tránh vi phạm không đáng có.

Mức phạt với doanh nghiệp đối không lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước theo quy định

Nghị định 55/2021/NĐ có quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động theo quy định như sau:

Không bố trí sản thao tác bảo đảm an toàn tại vị trí lấy mẫu thải theo quy định, không lắp đặt đồng hồ, thiết bị đo lưu lượng nước thải đầu vào, đầu ra theo quy định bị phạt từ 60.000.000 – đến 70.000.000 triệu đồng.

– Vận hành không đúng quy trình đối với hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục hoặc thiết bị quan trắc không lưu giữ và truyền số liệu quan trắc về cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu theo quy định bị xử phạt từ 70.000.000 đến 100.000.000 triệu đồng.

chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước

– Lắp đặt thiếu một trong các thông số quan trắc tự động, liên tục; Không lắp đặt camera theo dõi, không đánh giá định kỳ chất lượng hệ thống quan trắc tự động liên tục theo quy định. 100.000.000 – 150.000.000 triệu

– Không có thiết bị, hệ thống quan trắc nước thải, quan trắc khí thải ống khói tự động, liên tục (bao gồm: thiết bị quan trắc tự động, liên tục và thiết bị lấy mẫu tự động); Không khắc phục sự cố hệ thống quan trắc tự động, liên tục theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị xử phạt từ 150.000.000 đến 200.000.000 triệu

– Cố tình xây lắp, lắp đặt đường ống, cửa xả nước thải ra ngoài môi trường ở vị trí không thể thực hiện kiểm tra, giám sát theo quy định; pha loãng nước thải, khí thải sau xử lý nhằm đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải bị xử phạt từ 200.000.000 – 250.000.000 triệu

HỢP PHÁT – CHUYÊN GIA QUAN TRẮC VÀ TỰ ĐỘNG HÓA