Rất nhiều doanh nghiệp đầu tư khai thác tài nguyên nước và thủy điện bị xử phạt nặng vì hành vi làm sai số liệu quan trắc hồ chứa cũng như vi phạm quy định về hồ chứa, đập dâng cũng như không bảo đảm lưu lượng nước sau công trình trong mùa cạn.

quan trắc hồ chứa

Mức phạt cho doanh nghiệp nếu làm sai số liệu quan trắc hồ chứa nước

Nếu như căn cứ theo nội dung của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước & khoáng sản, thì những trường hợp như nhà máy thủy điện không lưu trữ thông tin, số liệu quan trắc theo như quy định cũng như không quan trắc dưới 25% các thông số phải quan trắc và giám sát theo quy định sẽ bị xử phạt với số tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra nếu doanh nghiệp đầu tư cho nhà máy thủy điện nhưng không quan trắc từ 25% đến dưới 50% các thông số phải quan trắc cũng như giám sát theo quy định của cơ quan chức năng sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Đặc biệt nếu không thực hiện việc quan trắc từ 50% đến dưới 75% thông số phải quan trắc và giám sát theo quy định, thì doanh nghiệp đầu tư cho khai thác thủy điện sẽ bị phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Hơn nữa, mức xử phạt vi phạm hành chính  này còn có thể tăng lên từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu như doanh nghiệp đầu tư cho nhà máy thủy điện vi phạm thêm một trong những điều khoản nghiêm trọng bên dưới đây:

quan trắc hồ chứa

  • Không quan trắc từ 75% các thông số phải quan trắc cũng như giám sát trở lên theo quy định của cơ quan nhà nước
  • Không lắp đặt thiết bị quan trắc cũng như giám sát theo quy định
  • Quan trắc và giám sát không đúng với tần suất theo quy định
  • Quan trắc và giám sát không đúng với thời gian theo quy định
  • Quan trắc và giám sát không đúng với vị trí theo quy định

Ngoài ra nếu doanh nghiệp khai thác thủy điện không thực hiện việc kết nối cũng như truyền tải dữ liệu quan trắc và giám sát với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định cũng sẽ bị phạt nặng, trong đó mức phạt tiền có thể lên đến con số 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng nếu như doanh nghiệp vẫn không thực hiện quan trắc cũng như giám sát tài nguyên nước trong khai thác và sử dụng tài nguyên nước cũng như xả nước thải vào nguồn nước theo quy định và làm sai lệch số liệu quan trắc, giám sát tài nguyên nước theo quy định.

Không lưu trữ số liệu quan trắc hồ chứa nước cũng bị phạt nặng

Cụ thể thì một công trình thủy điện tỉnh Sơn La thuộc sở hữu của một công ty cổ phần đầu tư thủy điện có trụ sở tại Sơn La đã bị Bộ Tài nguyên và môi trường xử phạt hành chính với số tiền 255 triệu đồng với vi phạm  không lưu trữ thông tin cũng như số liệu quan trắc và không đảm bảo duy trì được dòng chảy tối thiểu theo quy định của cơ quan nhà nước.

Không chỉ doanh nghiệp trên mà một Công ty cổ phần điện tại Lào Cai và có trụ sở tại Hà Nội cũng đã bị Bộ Tài nguyên và môi trường ra xử phạt hành chính với số tiền là 350 triệu đồng vì làm sai lệch số liệu quan trắc cũng như giám sát tài nguyên nước cũng như không đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định đối với hồ chứa và đập dâng.

Thông qua sự việc lần này HỢP PHÁT huy vọng nhiều doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới về quan trắc hồ chứa nước thủy điện cũng như ra sức đầu tư hơn nữa những hệ thống quan trắc tự động hóa hiện đại giúp tối ưu thời gian lấy kết quả cũng như tự động sao lưu kết quả và gửi thẳng về máy chủ của doanh nghiệp.

Nếu có bất kỳ điều gì cần tư vấn về hệ thống tự động hóa ở trên đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá