Vì có một số luồng thông tin cho rằng việc tích nước ở các hồ đập thủy điện chính là một trong những nguyên nhân gây ra kích thích động đất ở địa bàn các tỉnh tây nguyên Kon Tum, Đắk Lắk.

quan trắc hồ chứa thủy điện

Vậy lắp đặt trạm quan trắc hồ chứa thủy điện có cảnh báo được nguy cơ động đất ??

Để trả lời câu hỏi này trước tiên chúng ta cần nhìn nhận tình hình một cách tổng quan nhất, cụ thể thì theo như chia sẻ của Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cũng như Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai việc lắp đặt các thiết bị trạm quan trắc hồ chứa thủy điện là cần thiết và vô cùng quan trọng đến việc cảnh báo kịp thời nguy cơ động đất ở địa bàn các tỉnh có nguy cơ cao như Kon Tum, Đắk Lắk.

Cũng trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cũng như ứng phó với tình hình động đất tại các tỉnh như Kon Tum, Đắk Lắk đề nghị cho tiến hành đánh giá nguyên nhân, xem xét, cũng như rà soát việc tích nước ở các hồ đập thủy điện tỉnh có liên quan đến động đất hay không.

Dù hiện nay các hồ chứa thủy lợi, cũng như thủy điện đã được thiết kế đảm bảo an toàn nhưng các đơn vị chủ quản cũng phải theo dõi để đánh giá thường xuyên hơn tình hình những thủy điện trên địa bàn có đường ống áp lực có mái dốc.

Vì theo như các Trung tâm báo tin động đất và sóng thần cho biết từ những nhận định bước đầu của viện cho thấy chuỗi các trận động đất xảy ra ở những khu vực trên là do hồ chứa. Tuy nhiên, để có thể khẳng định nguyên nhân phát sinh động đất chính thức cần phải có nhiều cơ sở dự báo xu thế động đất ban đầu hay cường độ động đất trong tương lai, để đánh giá chi tiết hơn nữa nguy cơ động đất của những khu vực này. 

quan trắc hồ chứa thủy điện

Song song đó là khuyến khích các chủ dự án hồ chứa đập thủy điện nên lắp đặt trạm quan trắc để nắm được tình hình nhanh và rõ ràng nhất về nguy cơ động đất có thật sự xuất phát từ hồ chứa nước thủy điện hay không.

Và để có thể khẳng định nguyên nhân, cũng như có cảnh báo động đất trong tương lai, cần có sự khảo sát, quan trắc, cũng như nghiên cứu chi tiết về các chính sách kiến tạo động đất trong khu và vùng lân cận các tỉnh thành này.

Cũng theo như Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Bộ Xây dựng thì đối với vấn đề động đất, toàn tỉnh cần nhìn nhận các vấn đề liên quan đến những công trình như hồ đập, công trình dân dụng cũng như khu công nghiệp trong khu vực xảy ra động đất.

Đại điện các khu vực thường xuyên xảy ra động đất cho hay sẽ theo dõi, giám sát việc thực hiện tích nước lòng hồ của các chủ dự án hồ chứa thủy điện. Để thông qua đó có thể theo dõi, cũng như giám sát họ có tuân thủ ý kiến chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về việc không tích trữ tối đa theo công suất của dung tích hồ hay không. 

quan trắc hồ chứa thủy điện

Bên cạnh đó tỉnh ủy cũng sẽ đề nghị đại diện các bên khai thác sử dụng hồ chứa thủy điện cần đẩy nhanh việc lắp đặt các Trạm quan trắc. Cũng như tăng cường thêm Trạm quan trắc để thông tin về động đất cũng có thể chính xác hơn. Vì một khi thiên tai xảy ra cần làm đúng theo quy chế vận hành có sự phối hợp chặt chẽ của chủ dự án và chính quyền địa phương cũng như Ban Chỉ huy Phòng chống Bão lũ của huyện sẽ giảm bớt thiệt hại đến mức thấp nhất về người và của. 

quan trắc hồ chứa thủy điện

HỢP PHÁT cũng hy vọng, dù việc khai thác hồ chứa nước thủy điển có liên quan đến vấn đề động đất hay không thì chủ các dự án cũng cần có trách nhiệm lắp đặt trạm quan trắc để có được những thông tin quan trọng về diễn biến cũng như tình hình có thể dẫn đến những trận động đất trong tương lai.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá