Tại sao gia tăng hệ thống quan trắc liên hồ chứa nước lại quan trọng đến vậy, việc làm này mang đến những ý nghĩa thiết thực nào cho doanh nghiệp lẫn người dân trên cả nước ??

quan trắc liên hồ chứa nước

Vai trò của việc gia tăng hệ thống quan trắc liên hồ chứa nước với doanh nghiệp và người dân

Sở dĩ hệ thống quan trắc liên hồ chứa nước đóng vai trò quan trọng là bởi hiện nay tại nước ta có hơn 6.500 hồ chứa thủy lợi, nhưng trong đó có đến 560 hồ chứa lớn dung tích trên 3 triệu mét khối, chính những công trình này đã và đang từng ngày giúp cho việc điều tiết, thoát lũ trên cả nước hiệu quả hơn góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra tại nước ta.

Tuy nhiên nếu muốn bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hồ chứa trong mùa mưa, lũ thì việc gia tăng các hệ thống quan trắc liên hồ chứa là điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Đó là chưa kể hệ thống quan trắc hồ chứa nước hiện nay còn được sử dụng trong việc tưới tiêu cho nông nghiệp và nuôi trồng khai thác thủy sản cũng như khai thác thủy điện, phát triển du lịch.

Bên cạnh đó hệ thống quan trắc liên hồ chứa nước còn giữ vị trí quan trọng trong việc điều hòa sinh thái, cũng như bảo vệ môi trường sống của con người. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn trở lại đây thiên tai ngày càng bất thường và khó dự đoán, nên vai trò của những hệ thống quan trắc liên hồ chứa nước này càng trở nên quan trọng hơn.

Nhưng do việc sử dụng nước giữa các quốc gia ngày càng tăng dẫn đến việc mất cân bằng lượng nước giữa hai mùa mưa và khô làm thiếu hụt nghiêm trầm trọng nguồn tài nguyên nước về lượng lẫn về chất cho doanh nghiệp lẫn người dân nhất là khi mùa lũ đến vừa gây thiệt hại lại thiếu nước để dùng và sản xuất.

quan trắc liên hồ chứa nước

Ðó là lý do tại sao Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng cũng như vận hành liên hồ chứa trên 11 lưu vực sông lớn và quan trọng trên cả nước.
Theo đó, quy trình vận hành liên hồ chứa nước với tổng số 134 hồ chứa và đập dâng trên 11 lưu vực sông như hiện nay sẽ góp phần lớn vào việc điều tiết, vận hành theo cơ chế liên hồ với một nguyên tắc ưu tiên duy nhất chính là bảo đảm an toàn công trình, cũng như cắt giảm lũ cho hạ du trong mùa lũ và ưu tiên duy trì dòng chảy tối thiểu để cấp nước cho vùng hạ du phục vụ hoạt động sản xuất và dân sinh trong mùa cạn.
Tuy nhiên, trong quá trình vận hành quan trắc liên hồ chứa nước còn có một vài đơn vị vẫn chưa cập nhật kịp thời thông tin, cũng như số liệu vận hành lên hệ thống làm thiếu hụt và ảnh hưởng chung đến toàn hệ thống.
Những trường hợp này sẽ được cơ quan nhà nước nhắc nhở thường xuyên nhằm bảo đảm thông tin, cũng như số liệu luôn được cập nhật liên tục để phục vụ cho việc theo dõi, giám sát, cung cấp thông tin về phòng, chống thiên tai từ hệ thống quan trắc liên hồ chứa nước.
Và để có thể giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra liên quan đến các công trình hồ chứa nước trong mùa thiên tai năm 2022 này cũng như những năm tiếp theo thì Bộ Tài Nguyên và Môi trường trước mắt đã có nhiều giải pháp cụ thể để đôn đốc, và chỉ đạo kịp thời việc điều chỉnh vận hành, và điều tiết xả nước các hồ chứa lớn.
Nhìn từ thực tế cho thấy nếu chúng ta thực hiện nghiêm công tác quan trắc liên hồ chứa nước hiện tại thì trong tương lai sẽ phát huy hiệu quả để phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, vẫn còn một số yếu kém cũng như bất cập cần khẩn trương khắc phục như lúng túng trong công tác chỉ đạo cũng như điều hành các hồ chứa.
Nên để có thể khắc phục những vấn đề nêu trên thì trong thời gian tới cơ quan nhà nước sẽ tiến hành rà soát cũng như kiến nghị sửa đổi một số điều về vận hành liên hồ chứa nước đối với các chủ doanh nghiệp khai thác và sử dụng tài nguyên nước từ hỗ chứa cũng như thủy điện.
quan trắc liên hồ chứa nước
Do đó nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu về việc quan trắc vận hành liên hồ chứa nước có thể liên hệ ngay với HỢP PHÁT để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá