Có thể nói 2 lợi ích to lớn nhất từ việc số hoá hệ thống thuỷ lợi chính là góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành nông nghiệp cũng như đẩy mạnh sự tiến bộ của khu vực nông thôn theo đúng tầm nhìn từ 2030 đến 2050 của thủ tướng chính phủ.

số hoá hệ thống thuỷ lợi

Phát triển nông nghiệp và đẩy mạnh sự tiến bộ của khu vực nông thôn chính là nhiệm vụ chính của việc số hoá hệ thống thuỷ lợi

Theo đó những đề án số hoá hệ thống thuỷ lợi hiện nay trên cả nước đều nhằm vào mục đích sau cùng chính là phục vụ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp cũng như phát triển nông nghiệp gắn với sự phát triển của khu vực nông thôn mới.

Số hoá hệ thống thuỷ lợi giúp người dân chủ động hơn trong việc kiểm soát nguồn nước phục vụ sản xuất, cũng như dân sinh và phòng chống thiên tai song song việc bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

Hơn nữa ảnh hưởng khốc liệt từ mùa hạn, mặn mỗi năm chính là nỗi ám ảnh của các địa phương thuộc khu vực ĐBSCL nên cần thiết đầu tư thỏa đáng cho hệ thống thuỷ lợi tại những khu vực này, để có thể khắc phục các bất cập, hạn chế của tình trạng xâm nhập mặn ngày càng lớn.

Tỉnh uỷ cũng cần phải rà soát và quy hoạch thuỷ lợi nhiều hơn nữa trong thời gian tới để có thể phòng chống thiên tai mỗi năm, và tầm nhìn số hoá hệ thống thuỷ lợi của cơ quan nhà nước đến năm 2050 vô cùng phù hợp với bối cảnh nông thôn mới hiện nay tại nước ta, nếu đi đúng với mục tiêu đề ra là số hoá hệ thống thuỷ lợi trong tương lai chắc chắn sẽ giúp giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai.

số hoá hệ thống thuỷ lợi

Cũng như để người dân chủ động ứng phó với kịch bản bất lợi nhất của môi trường ngày nay, bên cạnh đó cần xây dựng các đề án hiện đại hóa hệ thống thủy lợi để có thể phục vụ chuyển đổi và phát triển nông nghiệp bền vững ở những tiểu vùng sinh thái của nước song song đó là đa dạng hóa nguồn lực và phương thức thực hiện công tác số hoá hệ thống thuỷ lợi.

Số hoá hệ thống thuỷ lợi còn giúp chủ động trong việc lấy nước, trữ nước, và đề phòng nguồn nước thiếu hụt do xâm nhập mặn vì trên thực tế công tác số hoá hệ thống thuỷ lợi này cũng đã chứng tỏ hiệu quả của mình ở một số nơi trong khu vực ĐBSCL khi giúp người dân ở khu vực này bảo đảm được nguồn nước tưới cho cả mùa khô cũng như hệ thống số hoá thuỷ lợi được các đơn vị uy tín như HỢP PHÁT duy tu, và bảo dưỡng thường xuyên.

số hoá hệ thống thuỷ lợi

Nhưng khi nhìn về lâu dài chúng ta cần tăng cường nhiều hơn nữa nguồn nhân lực cho việc  giám sát cũng như dự báo nguồn nước từ xâm nhập mặn, ngập lũ cũng như đầu tư lắp đặt thiết bị giám sát tự động hoá cho hệ thống thuỷ lợi trên diện rộng để kịp thời thông tin đến người dân cũng như  chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với từng trường hợp.

Ngoài ra, cần chủ động điều chỉnh cơ cấu sản xuất để phù hợp hơn với việc số hoá hệ thống thuỷ lợi ở trên nhằm hướng cơ cấu cây trồng, vật nuôi, và thuỷ sản đến với nguồn nước sạch và đảm bảo hơn trong cả mùa khô lẫn mùa mưa.

Tuy nhiên trong quá trình số hoá hệ thống thuỷ lợi  nếu gặp bất cứ khó khăn nào cần được tư vấn và hỗ trợ thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với HỢP PHÁT để được cung cấp giải pháp xử lý nhanh chóng, phù hợp và tiết kiệm nhất.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá