Việc nắm rõ về khái niệm cũng như mục đích và quy trình của quan trắc nước ngầm giúp cá nhân và tổ chức có thể hình dung rõ hơn về mong muốn cũng như kết quả đạt được sau khi chọn một đơn vị nào đó để thực hiện công việc quan trọng này.

quan trắc nước ngầm

Vậy nước ngầm là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về quan trắc nước ngầm thì bạn nên hiểu rõ về “Nước ngầm” vì bạn có thể đã nghe nhiều về nước ngầm nhưng lại không biết rõ về loại nước này, vì trong thực tế nước ngầm (hay còn được gọi là nước dưới đất) là thuật ngữ chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành tạo đá, và các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau. 

Và một thành tạo đá hoặc các dạng tích tụ vật liệu không cố kết được gọi là tầng chứa khi nó chứa và có thể cung cấp một lượng nước có thể sử dụng được, hơn nữa độ sâu của không gian có mặt khe nứt hoặc lỗ rỗng trong đá, mà tại đó bắt đầu bão hòa nước hoàn toàn thì được gọi là mực nước ngầm. Nước dưới đất thường được khai thác phục vụ cho nông nghiệp, đô thị, và công nghiệp qua các giếng khai thác nước.

Quan trắc nước ngầm nên được hiểu như thế nào cho đúng ??

Nói một cách dễ hiểu và dễ hình dung thì quan trắc nước ngầm là nói đến một tầng chứa cụ thể hoặc toàn bộ các tầng chứa để chúng ta theo dõi hiện trạng mực nước ngầm. Qua đó có thể điều tiết hợp lý quá trình tháo khô hố móng phục vụ hiệu quả công tác thi công hầm. Ngoài ra, dựa vào độ hạ thấp mực nước ngầm để dự báo lún của đất nền và công trình xung quanh.

Trong thực tế, để có thể thực hiện việc quan trắc nước ngầm cần tiến hành xây dựng giếng quan trắc bao gồm 2 ống giếng (ống trong và ống ngoài). Ống trong được thiết kế gồm đầu lọc ở đầu ống và ống ngoài có công dụng bảo vệ giếng quan trắc. Tùy vào mức độ sâu khác nhau của từng giếng mà người quan trắc sẽ căn cứ vào mực nước trong ống để có thể xác định được mực nước ngầm tại giếng quan trắc. 

quan trắc nước ngầm

Tại sao phải quan trắc nước ngầm ?

Mục đích của công tác quan trắc nước ngầm hiện nay chính là để hỗ trợ thiết kế hệ thống bơm, xác định hiệu quả của hệ thống bơm, cảnh báo sớm sự ngập nước và theo dõi mức độ hạ thấp của nước ngầm.

Quy trình quan trắc nước ngầm bao gồm những công việc gì ?? 

Một quy trình quan trắc nước ngầm chuẩn sẽ phải tuân thủ đúng theo quy định tại thông tư 24/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, quan trắc nước ngầm là quy trình đo đạc, theo dõi một cách có hệ thống về đo mực nước, lưu lượng và chỉ tiêu chất lượng nguồn nước dưới đất (nước ngầm) nhằm cung cấp những thông tin phục vụ cho việc đánh giá hiện trạng, diễn biến số lượng, chất lượng và những tác động khác đến nguồn nước dưới đất.

Và một quy trình quan trắc nước ngầm đúng chuẩn phải được thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1 là lấy mẫu: Việc lấy mẫu nước dưới đất phải tuân theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6663-­11:2011. Trong quá trình bơm thau rửa và đo các chỉ tiêu pH, Eh, Ec đến khi có giá trị ổn định mới lấy mẫu. Việc lấy mẫu sắt được  tiến hành cùng lấy mẫu toàn diện hoặc tại những khu vực có hàm lượng sắt cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Công tác bảo đảm chất lượng và kiểm soát chất lượng thực hiện dựa theo các văn bản, quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Bước 2 là bảo quản & vận chuyển mẫu: Mẫu nước được bảo quản và lưu giữ theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6663-3:2008. Phân tích tại hiện trường. Đối với các chỉ tiêu phân tích tại hiện trường, mẫu lấy vào các dụng cụ chuyên dụng. Chuẩn độ đầu đo và tiến hành đo đạc, ghi phiếu thực địa.

Bước 3 là phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm: Căn cứ vào mục tiêu chất lượng số liệu và điều kiện trong phòng thí nghiệm, việc phân tích các thông số phải tuân theo một trong những phương pháp quy định trong các tiêu chuẩn Việt Nam.

Bước 4 là xử lý số liệu: Trước tiên là kiểm tra tổng hợp về tính hợp lý của các số liệu, việc kiểm tra cần dựa trên hồ sơ của mẫu (biên bản, nhật ký lấy mẫu tại hiện trường, biên bản giao nhận mẫu và kết quả phân tích tại hiện trường), biểu ghi kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm, số liệu của mẫu kiểm soát chất lượng (mẫu trắng, mẫu lặp, mẫu chuẩn).

Bước 5 là xử lý thống kê: Căn cứ theo lượng mẫu và nội dung của báo cáo, việc xử lý thống kê có thể sử dụng các biện pháp và các phần mềm khác nhau nhưng phải có các thống kê miêu tả (giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất, giá trị trung bình và số giá trị vượt chuẩn).

quan trắc nước ngầm

=> Tại sao các cá nhân tổ chức lại chọn quy trình quan trắc nước ngầm của HOTECH ?? 

Vì để có một quy trình quan trắc nước ngầm chuẩn chỉnh và ít chi phí bảo trì bảo dưỡng, đòi hỏi đội ngũ chuyên môn phải giàu kinh nghiệm. Do đó HOTECH tự hào khi được khách hàng đánh giá là đơn vị có những ưu điểm vượt trội như:

– Chi phí hợp lý

– Vận hành với độ tin cậy cao, ít bảo trì bảo dưỡng

– Đáp ứng những yêu cầu giám sát từ các cơ quan môi trường

– Cung cấp kết quả nhanh chóng, kịp thời đưa ra những biện pháp ứng phó

– Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng

– Thiết bị chuẩn quốc tế, xuất sứ uy tín từ các tập đoàn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất thiết bị quan trắc

– Cung cấp phần mềm quản lý trên website & ứng dụng trên điện thoại, giúp việc theo dõi quan trắc trở lên dễ dàng

Thiết bị quan trắc nước ngầm là gì ??

Tất nhiên để để có thể tiến hành việc quan trắc nước ngầm thì điều đầu tiên cần đến là thiết bị quan trắc nước ngầm, do đó để quan trắc nước ngầm cần một số dụng cụ thiết bị chuyên dụng như: máy đo mực nước. Máy đo mực nước được dùng để xác định mực nước ở bên trong giếng quan trắc nước ngầm. Một số hãng sản xuất phổ biến trên thế giới mà HOTECH đang cung cấp và nhận được sự tin cậy từ khách hàng của mình đó là : Global Water, Xylem Analytics,..

quan trắc nước ngầm

Cách lắp đặt thiết bị quan trắc nước ngầm chuẩn nhất hiện nay

Công tác lắp đặt thiết bị quan trắc nước ngầm được bắt đầu với giếng quan trắc nước ngầm cấu tạo bằng ống nhựa PVC với đường kính ngoài là 60mm, được đục lỗ tại phạm vi từ 4m đến 6m tính từ đáy trở lên. Khoan tạo lỗ tới độ sâu thiết kế và rửa hố khoan bằng nước sạch. Đặt ống lọc D60mm xuống hố khoan, tiếp tục nối ống đến độ sâu thiết kế. Lắp đầy sỏi xung quanh ống.

Sau đó cắt chiều dài thừa của ống đứng. Xây miệng hố khoan và đặt hộp bảo vệ. Mực nước trong ống đứng hay giếng quan trắc nói chung được đo bằng dụng cụ đo mực nước gồm một đầu đo, một dây cáp hoặc thước đo có đánh dấu mm hoặc % foot, và tời cáp gắn với thiết bị điện tử. Đầu đo được thả xuống trong ống đến khi đèn và còi báo hiệu tiếp xúc với nước. Các vạch độ sâu trên dây cáp chỉ mực nước ngầm.

Hệ thống quan trắc nước ngầm tự động là gì ??

Để một hệ thống quan trắc nước ngầm tự động được vận hành trơn tru thì đòi hỏi phải có đầy đủ các thiết bị quan trọng như thiết bị đo lưu lượng nước ngầm, thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ. Dùng để đo lưu lượng nước trong đường ống kín đường kính từ 20mm đến 2000mm. 

Tiếp đến là thiết bị đo mực nước ngầm, thiết bị này dùng để đo mực nước tĩnh và mực nước động trong giếng nước ngầm dựa vào cơ chế áp lực thủy tĩnh. Tức là dựa vào áp lực từ cột nước lên bề mặt thiết bị để suy ra chiều cao mực nước. Và Datalogger – một thiết bị truyền dẫn và lưu trữ dữ liệu quan trắc qua internet. Cung cấp các số liệu dưới định dạng file phù hợp với nhu cầu khai thác của đơn vị chủ quản.

Sau cùng là tủ điện chứa màn hiển thị các thiết bị đo và một số thiết bị quan trắc tự động nước ngầm phụ trợ khác tùy theo mục tiêu quan trắc tự động mực nước ngầm trong hố khoan và nhu cầu lắp đặt các thông số đo. Các thiết bị này sẽ giúp tính được thông số quan trắc nước ngầm tự động rồi sau đó hệ thống Datalogger sẽ lưu trữ và chuyển thẳng về trung tâm quản lý của Sở Tài nguyên Môi trường địa phương để tiến hành phân tích, đánh giá.

quan trắc nước ngầm

Tại sao hệ thống quan trắc nước ngầm tự động của HOTECH được đánh giá cao

May mắn khi HOTECH luôn nhận được những đánh giá tích cực từ khách hàng sau một thời gian khi sử dụng trọn bộ hệ thống quan trắc nước ngầm tự động đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Tài Nguyên Môi Trường với 5 ưu điểm vượt trội:

=> Thiết kế nhỏ gọn đặc biệt, toàn bộ hệ thống có thể được theo dõi dễ dàng qua phần mềm quản lý chuyên biệt trên website & ứng dụng điện thoại

=> Có khả năng đồng bộ 100% ( Mấu chốt giúp hệ thống quan trắc luôn hoạt động ổn định và cho cảm biến chính xác nhất)

=> Cung cấp thiết bị quan trắc tự động nước ngầm tiên tiến số 1 thế giới, đạt chứng nhận TUV (Đức), và EPA (Hoa Kỳ) tương thích với môi trường nước ngầm Việt Nam trên hàng ngàn dự án cấp quốc gia.

quan trắc nước ngầm

Đến với giải pháp của HOTECH là đến với thành công và bền vững trong tương lai !!