Đừng bỏ qua 4 lưu ý quan trọng khi quan trắc nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa dưới đây vì chúng sẽ ngày càng bị ô nhiễm nếu chúng ta can thiệp quá trễ cũng như can thiệp không đúng cách.

quan trắc nước mặt

4 lưu ý quan trọng khi quan trắc nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa

Vì nước mặt là một trong những yếu tố quan trọng của môi trường sống con người. Tuy nhiên, chúng ngày càng bị ô nhiễm và đe dọa đến cuộc sống chúng ta do rác, nước thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp. Chính vì thế mà công tác quan trắc nước mặt nhất là nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay để bảo vệ môi trường, đánh giá chất lượng nguồn nước cũng như có biện pháp điều chỉnh. Vậy quan trắc môi trường nước mặt trên trên sông, kênh, hồ chứa cần lưu ý những điều quan trọng sau:

Nhưng đầu tiên bạn cần phải hiểu quan trắc nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa là việc theo dõi, quan sát diễn biến môi trường nước để biết được các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước. Từ đó sẽ có những đánh giá cụ thể về thực trạng của nguồn nước và những diễn biến có thể xảy ra để đưa ra hướng giải quyết tích cực giảm tác động tiêu cực cũng như có thể phát hiện và cảnh báo sớm các tác nhân gây ô nhiễm môi trường để kịp thời khống chế.

Và 4 lưu ý mà bạn cần phải quan tâm khi chuẩn bị quan trắc nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa:

Lưu ý 1: Địa điểm quan trắc nước mặt

Để có thể thực hiện công tác quan trắc nước mặt bạn cần phải lấy nước để đo và kiểm tra, tuy nhiên không phải nơi nào trên mặt nước cũng đều thích hợp quan sát. Vị trí quan trắc của môi trường nước mặt ảnh hưởng rất lớn đến kết quản đo đạc, nếu chọn địa điểm không phù hợp, kết quả giám sát sẽ bị sai lệch và ảnh hưởng đến những dự đoán trong tương lai. Chính vì vậy địa điểm thích hợp để quan trắc nước mặt là nơi có độ ổn định cao.

Lưu ý 2: Chú ý đến thiết bị và dụng cụ lấy mẫu nước mặt

Để có thể quan sát đúng môi trường nước mặt, đưa ra các số liệu chính xác bạn cần sử dụng các thiết bị và dụng cụ lấy mẫu hiện đại. Bởi vì những thiết bị đó sẽ mang lại kết quả chuẩn xác hơn. Vì vậy cần phải lựa chọn những thiết bị đo chất lượng tốt, hiện đại để đảm bảo độ chính xác và thời gian lấy kết quản. Bên cạnh đó, khi quan sát môi trường nước mặt, miệng rộng và nắp đậy sẽ được sử dụng nhiều hơn. Điều này sẽ giúp lấy nước dễ dàng hơn và bảo vệ mẫu nước đã lấy không bị sự xâm nhập bởi các vật thể lạ. Bình chứa mẫu nước cần phải bền, không dễ bị ăn mòn và trơ về hóa học để đảm bảo chất lượng nước.

quan trắc nước mặt

Lưu ý 3:  Thời gian, phương pháp lấy mẫu nước mặt

Khi tiến hành việc quan trắc môi trường nước mặt, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố thời gian, tần suất và phương pháp lấy mẫu. Các yếu tố dưới đây đều có ảnh hưởng trực tiếp đến mẫu nước cũng như kết quả do đó mà phải cẩn thận hết sức khi quan sát  môi trường nước:

  • Thời gian và tần suất lấy mẫu: Thời gian và tần suất lấy mẫu thường sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cũng như loại nguồn nước cần giám sát, chất lượng nước sẽ thay đổi theo mùa hoặc theo ngày. Vì vậy, tốt nhất việc lấy mẫu quan sát cần thực hiện vào một thời điểm nhất định trong 1 ngày. Tùy thuộc vào điều kiện của nước mà tỷ lệ lấy mẫu khác nhau, có nguồn nước chỉ cần lấy mẫu định kỳ 1 tháng / lần, có nguồn sẽ cần lấy mẫu hàng tuần, có nguồn nước khác cũng lấy mẫu kiểm tra hàng ngày.
  • Phương pháp lấy mẫu: Có nhiều phương pháp lấy mẫu để quan sát môi trường nước và chúng phụ thuộc vào chương trình lấy mẫu. Cụ thể về một vài phương pháp kể đến như:

– Các mẫu gián đoạn sẽ được thu thập vào thời gian đã định

– Mẫu liên tục sẽ chứa tất cả các thành phần nước trong quá trình lấy mẫu

– Lấy mẫu sâu sẽ lấy mẫu nước ở các độ sâu khác nhau ở vùng nước được khoanh vùng

– Lấy mẫu vùng bao gồm việc lấy mẫu từ nhiều vị trí khác nhau nhưng ở độ sâu nhất định.

Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu mà chương trình sẽ lựa chọn phương pháp lấy mẫu phù hợp để quan trắc nguồn nước mặt đúng và chính xác hơn.

Lưu ý 4: Vận chuyển và lưu giữ mẫu nước mặt

Khi đã lấy xong mẫu nước mặt cần để quan trắc môi trường, chúng ta cần cẩn trọng trong việc bảo quản và vận chuyển chúng. Để bảo vệ mẫu nước tốt nhất, cần sử dụng các vật chứa chắc chắn, kín, sạch nhằm tránh rò rỉ cũng như bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển cho ra kết quả không chính xác. Trong quá trình vận chuyển, mẫu nước cần phải được giữ lạnh, bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ tránh ánh nắng mặt trời. Đồng thời cần tuân thủ đúng thời gian bảo quản để không làm kết quả bị sai lệch.

quan trắc nước mặt

Dù quá trình lấy mẫu nước để quan trắc môi trường nước mặt trông rất dễ dàng nhưng trên thực tế hoàn toàn không phải vậy. Tất cả các công đoạn cần phải cẩn thận từng bước, bởi chỉ cần 1 chút sai sót nhỏ cũng có thể làm sai lệch kết quả được quan sát và ảnh hưởng đến lời giải đáp. Vì vậy cần lưu ý đến những vấn đề trên để có kết quả chính xác và không gặp các sự cố hay bị sai lệch.

HOTECH hy vọng những thông tin quan trọng trên sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích có thể hiểu và tiến hành việc quan trắc được thuận lợi.