Để công tác quan trắc mực nước ngầm được diễn ra hiệu quả thì không thể thiếu thiết bị quan trắc mực nước ngầm. Nhưng bạn có biết nó bao gồm những gì không ??

quan trắc mực nước ngầm

 

Bạn biết đấy, quan trắc mực nước ngầm là công đoạn quan trọng, giúp cho các đơn vị cấp nước đảm bảo nguồn cung từ các mạch nước ngầm luôn ổn định. Ngoài ra, trong các lĩnh vực thi công công trình lớn, công tác trên giúp các kỹ sư theo dõi tình trạng mực nước ngầm, qua đó, ta có thể điều tiết hợp lý quá trình tháo khô hố móng phục vụ công tác thi công được hiệu quả hơn. Vậy tại sao phải quan trắc mực nước ngầm và những thiết bị quan trắc mực nước ngầm bao gồm những gì ??

Tại sao phải quan trắc mực nước ngầm ?

Nước ở sâu dưới lòng đất (hay còn gọi là nước ngầm) là loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất. Không gian rỗng này có sự liên thông với nhau và với các khe nứt của những lớp đá nền. Độ sâu của không gian có mặt khe nứt hoặc lỗ rỗng trong đá, mà tại đó bắt đầu bão hòa nước hoàn toàn, được gọi là mực nước ngầm. 

Và vì nước ngầm là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá. Trước khi đi vào khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm thì quan trắc mực nước ngầm là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng vì nó giúp thiết kế hệ thống bơm, xác định hiệu quả của hệ thống bơm, cảnh báo sớm sự ngập nước cũng như theo dõi mức độ hạ thấp của nước ngầm.

quan trắc mực nước ngầm

Thiết bị quan trắc mực nước ngầm bao gồm những gì ??

Thiết bị quan trắc mực nước ngầm có công dụng xác định mực nước và nhiệt độ trong lỗ khoan, ống áp kế hoặc bể lắng, giếng quan trắc mực nước ngầm. Để quan trắc mực nước ngầm cần một số dụng cụ thiết bị chuyên dụng như:

  • Máy đo mực nước: Máy đo mực nước được dùng để xác định mực nước ở bên trong giếng quan trắc. Với nguyên lý đo: Khi đầu dò chạm vào môi trường dẫn điện tạo thành mạch điện kín và sẽ làm sáng đèn, phát ra âm thanh báo hiệu. 
  • Áp kế ống đứng  (standpipe Piezometer): Áp kế ống đứng bao gồm một đầu lọc được gắn vào một đường ống nối. Các ống lọc có lỗ lọc kích thước 60-70 mm và được làm từ nguyên liệu polyethylene hoặc đá xốp. Các ống nối sẽ được làm từ ống nhựa PVC và thường được sử dụng để quan trắc cho mỗi tầng chứa nước riêng biệt. Thiết bị này sẽ không tiện dụng trong các hố giếng khoan sâu hoặc cần lấy số đo thường xuyên.
  • Ống lọc khe: Ống lọc được làm từ nhựa PVC, trên thân có các rãnh và là thiết bị chuyên dụng trong quan trắc mực nước chung cho nhiều tầng chứa nước. Cũng như áp kế ống, thiết bị này không hiệu quả khi cần đo mực nước ngầm ở các giếng sâu hoặc cần số đo thường xuyên.

 

Hiện nay HỢP PHÁT cung cấp các giải pháp cũng như thiết bị giúp tối ưu chi phí vận hành cũng như tích hợp với các thiết bị phần cứng và phần mềm giúp công tác quản lý và phân tích dữ liệu mực nước ngầm được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn. 

quan trắc mực nước ngầm

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng mạng lưới phân phối nước lớn và có nhu cầu quan trắc mực nước. Tại HỢP PHÁT, chúng tôi đã nghiên cứu và thiết kế Trọn gói Hệ thống quan trắc mực nước đúng theo Yêu cầu của Bộ TNMT giúp giảm thiểu chi phí vận hành và giám sát cho doanh nghiệp bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để mang đến cho bạn những dịch vụ phù hợp, hiệu quả và hợp lý nhất.