Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố đáng tiếc có thế xảy ra đối với đập thuỷ điện, thì việc tính toán thiết kế và xây dựng các thiết bị quan trắc hồ chứa thủy điện là vô cùng quan trọng và cần thiết.

thiết bị quan trắc hồ chứa thủy điện 

Các tiêu chuẩn kỹ thuật cần có của thiết bị quan trắc hồ chứa thủy điện 

Vì đặc thù và vai trò quan trọng của các Thiết bị Quan trắc hồ chứa, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, vĩnh cửu với thời gian. Hệ thống quan trắc đập thuỷ điện phải có những phẩm chất kỹ thuật ưu việt như độ tin cậy cao, độ nhạy, độ chính xác và độ bền cao, chịu tác động môi trường, chịu áp lực lớn, làm việc ổn định và lâu dài trong khối bê tông đập.

Chỉ ngoại trừ một số thiết bị đơn giản (có thể chế tạo theo yêu cầu của tư vấn thiết kế), theo tôi các thiết bị còn lại của hệ thống quan trắc hồ chứa nên có xuất xứ từ các nước G7 (chủ yếu của các nước Mỹ, Đức, Anh, Nhật), do các hãng có uy tín và kinh nghiệm lâu năm chế tạo. Các thiết bị của hệ thống quan trắc phải được cung cấp đầy đủ và đồng bộ, bao gồm các phần:

  • Phần nhất thứ : Là các chi tiết và kết cấu đặt sẵn trong khối bê tông của đập (chủ yếu là các đầu sensor cảm biến và cáp tín hiệu).
  • Phần nhị thứ: Bao gồm các thiết bị có chức năng tiếp nhận và biến đổi tín hiệu thu được từ các đầu cảm biến và lưu trữ dữ liệu đó và được nối với máy tính trung tâm điều khiển, cập nhật các dữ liệu thu được hàng ngày vào máy tính (các máy tính này sử dụng các chương trình chuyên dụng), riêng  máy tính sẽ lưu trữ và phân tích các dữ liệu thu được từ các đầu đo và in thành văn bản theo định kỳ hàng ngày.

Chưa hết, theo tôi các thiết bị quan trắc phải có hình dáng, kích thước và kết cấu thích hợp, được thiết kế và chế tạo tối ưu nhất nhằm giảm đến mức tối đa tác động xấu của điều kiện khí hậu, môi trường, hoạt động ổn định bền lâu với thời gian, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

thiết bị quan trắc hồ chứa thủy điện 

Yêu cầu về kỹ thuật lắp đặt các thiết bị quan trắc hồ chứa thủy điện

Các yêu cầu chung mà bạn cần đáp ứng

Vì hệ thống quan trắc đòi hỏi độ chính xác cao, nên quá trình lắp đặt phải đảm bảo tuyệt đối an toàn để thiết bị sau khi lắp đặt làm việc ổn định. Vì vậy việc lắp đặt phải tuân thủ theo hướng dẫn của Nhà cung cấp và yêu cầu của Chủ đầu tư cụ thể như sau:

  • Phải tuân theo bản vẽ lắp đặt toàn bộ hệ thống cũng như bản vẽ từng hạng mục thiết bị.
  • Các thiết bị khi lắp đặt phải được đánh số đúng ký mã hiệu trên thiết bị và trong hồ sơ thiết kế để theo dõi trong quá trình lắp đặt cũng như  vận hành sau này (điều này rất quan trọng).
  • Vị trí lắp đặt: Đảm bảo đúng vị trí như trong Hồ sơ thiết kế và bản vẽ lắp đặt được phê duyệt.
  • Tiêu chuẩn lắp đặt: theo tiêu chuẩn của Nhà sản xuất và các tiêu chuẩn ngành.
  • Đầu cáp truyền tín hiệu phải được đánh số thứ tự. Trong quá trình thi công phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cáp tín hiệu tới khi kết nối về trung tâm điều khiển, bảo vệ cáp tránh khỏi các tác động bên ngoài cũng như điều kiện thời tiết, mưa lũ.
  • Phải có giải pháp bảo vệ thiết bị trong quá trình lắp đặt để tránh tuyệt đối mọi tác động ngoại cảnh gây ảnh hưởng đến thiết bị cũng như chất lượng vận hành sau này.
  • Thiết bị sau khi lắp đặt xong sẽ tiến hành ngay việc đo các thông số quan trắc, các thông số đo phải được ghi chép cẩn thận (tần suất đo các thông số quan trắc trong quá trình thi công sẽ theo yêu cầu của tư vấn thiết kế), dữ liệu đo được phải gửi bản copy tới đơn vị chức năng để theo dõi tình trạng của đập.

Lưu ý khi lắp đặt các thiết bị quan trắc hồ chứa thủy điện

– Lưu ý với vị trí lắp đặt thiết bị: Xin tham khảo bảng toạ độ lắp đặt và bản vẽ chi tiết lắp đặt thiết bị (Bản vẽ bố trí lắp đặt thiết bị quan trắc).

– Lưu ý với tiêu chuẩn lắp đặt: Theo tiêu chuẩn lắp đặt của hãng chế tạo và tiêu chuẩn ngành, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của chủ đầu tư.

– Lưu ý với các sensor cảm biến và các thiết bị kèm theo phải được lắp đặt theo đúng hướng dẫn của nhà cung cấp.

– Lưu ý với phần cáp đi chìm trong thân đập hoặc đi ngầm dưới đất được bảo vệ bằng ống nhựa PVC hoặc PP-R tùy vào vị trí lắp đặt (ống luồn cáp). Để đảm bảo độ an toàn của cáp tín hiệu khi luồn trong ống, tổng tiết diện các dây cáp trong ống phải £ 7/10 tiết diện ống.

thiết bị quan trắc hồ chứa thủy điện 

– Lưu ý với cáp được kết nối với nhau bởi đầu nối cáp.

– Lưu ý với cáp tín hiệu và cáp điện không được đi trong cùng một ống luồn cáp.

– Lưu ý với nguồn cáp được nối với nhau bằng cút nối, các điểm kết nối đảm bảo chắc chắn và không thấm nước.

Nếu vẫn còn thắc mắc với những vấn đề trên bạn có thể liên hệ ngay với tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.

HỢP PHÁT – CHUYÊN GIA QUAN TRẮC VÀ TỰ ĐỘNG HÓA