Theo như chia sẻ của phần lớn các doanh nghiệp trên cả nước về gánh nặng chi phí khi phải lắp đặt quan trắc nước thải tự động thì mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lên tiếng.

quan trắc nước thải tự động

Bộ TN&MT lên tiếng về tăng gánh nặng, chi phí lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động của doanh nghiệp

Theo đó Bộ Tài nguyên và Môi trường, sẽ thường xuyên tổ chức các buổi làm việc với doanh nghiệp về các nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay trên cơ sở đó, Bộ đã tiếp thu nhiều ý kiến góp ý và hiểu rằng các ý kiến của doanh nghiệp là dựa vào quy định chung nên đã tiếp thu và hoàn thiện hơn nữa.

Sau khi nghe được ý kiến từ một số hiệp hội doanh nghiệp rằng chỉ có các dự án gây ô nhiễm đến môi trường (thuộc nhóm I) mới phải xin giấy phép môi trường (GPMT) thì với quy định mới hiện nay ( Thông tư 10/2021/TT-BTNMT) các dự án và nhà máy nhóm I và nhóm II đang hoạt động đều phải có GPMT nên cho rằng việc làm này là  không có cơ sở.

Về phía Bộ TN&MT, đối với ý kiến trên được Bộ giải đáp như sau, căn cứ tại Khoản 1 Điều 30 Luật bảo vệ môi trường khi quy định đối tượng phải thực hiện xin giấy phép môi trường là dự án nhóm I và nhóm II đều có yếu tố nhạy cảm về môi trường như xả thải vào nguồn nước cấp sinh hoạt, đầu tư trong khu bảo tồn thiên nhiên cũng như rừng, di tích lịch sử văn hóa.

Do đó Bộ cho hay với dự thảo Nghị định mới Bộ sẽ tiếp thu nhiều ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp hơn theo hướng đơn giản hóa nhiều quy định về hồ sơ, trình tự đề nghị cấp giấy phép môi trường cũng như đơn giản hóa quy trình rà soát tính hợp lệ của hồ sơ theo hướng chỉ thực hiện 1 lần.

quan trắc nước thải tự động

Còn về vấn đề lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động thì theo Bộ, dự thảo Nghị định đến ngày 16.9.2021 được gửi về Bộ Tư pháp thẩm định không quy định mức xả thải càng lớn thì phải thực hiện tần suất quan trắc định kỳ càng nhiều mà thay vào đó là quy định tần suất quan trắc thực hiện như quy định hiện hành và chỉ áp dụng đối với nguồn nước thải có lưu lượng xả thải trên 200m3/ngày đối với loại hình gây ô nhiễm và trên 500m3/ngày đối với loại hình khác

Nhưng đặc biệt đối với các dự án thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường thì trong 3 năm liên tiếp với kết quả quan trắc chất nước thải đạt yêu cầu cũng như kết quả thanh tra, kiểm tra không vi phạm hành vi xả thải vượt mức sẽ được miễn thực hiện quan trắc định kỳ trong thời hạn của giấy phép môi trường. 

Ngoài ra, Bộ cũng đã tiếp thu ý kiến góp ý về hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động sẽ hỗ trợ theo hướng đẩy  lùi thời gian phải hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động của doanh nghiệp với tất cả các trường hợp đến hết ngày 31.12.2024. Còn đối với các trường hợp đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo quy định sẽ được miễn thực hiện quan trắc định kỳ trong cùng thời gian.

quan trắc nước thải tự động

Và kể từ ngày 1.1.2025 đối với các dự án, cơ sở đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động với các thông số ô nhiễm đặc trưng của nguồn thải sẽ được miễn thực hiện quan trắc chất thải định kỳ. 

Còn về ý kiến băn khoăn của doanh nghiệp khi quy định các cơ sở chế biến thủy sản thuộc mục III thuộc danh mục loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì Bộ cũng cho biết là đây không phải quy định mới, mà được kế thừa quy định của Nghị định 40/2019/NĐ-CP để có thể triển khai thực hiện ổn định hơn.

Có thể thấy quy định này được đưa ra xuất phát từ những lý do đặc thù của loại hình chế biến thủy sản là thường phát sinh nước thải có hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ rất cao nên lưu lượng xả thải lớn, vị trí sản xuất thường là ven sông, ven biển và những nơi có nhiều cư dân, ngư dân sinh sống nên nước thải có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ sinh thái ven sông, ven biển.

Do đó, việc quy định loại hình này thuộc vào nhóm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo tôi thấy là hợp lý vì để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn là cần thiết cũng như phù hợp với quy định quốc tế đồng thời tạo thuận lợi cho các sản phẩm chế biến thủy sản của Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường khi tham gia thị trường thế giới.

quan trắc nước thải tự động

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá