Một hệ thống quan trắc nước thải tự động được cho là đạt tiêu chuẩn phải bao gồm những bộ phận cấu thành cũng như trách nhiệm đến từ những đơn vị lắp đặt.

quan trắc nước thải tự động

Vậy một hệ thống quan trắc nước thải tự động sẽ phải bao gồm đầy đủ những yếu tố bên dưới đây

Đầu tiên bạn cần hiểu hệ thống quan trắc nước thải tự động là gì trước đã, theo đó quan trắc nước thải tự động là một hệ thống được lắp đặt tại nơi nước thải đã qua xử lý các yếu tố ô nhiễm của các doanh nghiệp sản xuất. Chính hệ thống này sẽ theo dõi lưu lượng và đo lường tự động chất lượng nước thải đã qua xử lý thông qua các chỉ số đo được tại các điểm lắp đặt hệ thống.

Và quy định của pháp luật về việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động mới nhất hiện nay chính là nội dung trong Thông tư số 10/2021/TT-BNTMT cũng như Nghị Định 40/2019/NĐ-CP trước đó của chính phủ đã có nhiều sửa đổi, bổ sung một số điều theo hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường (Thông tư cũ: Thông tư 24/2017/TT-BTNMT, quy định kỹ thuật quan trắc môi trường). 

Theo đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc những loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao cũng như có quy mô xả thải từ 500m3/ngày (24 giờ) trở lên tính theo công suất thiết kế của hệ thống xử lý nước thải phải bắt buộc thực hiện “Lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động”.

quan trắc nước thải tự động

Một hệ thống quan trắc nước thải được xem là đạt chuẩn cần có đầy đủ những yếu tố thông số như 

– Lưu lượng nước thải đầu vào

– Lưu lượng nước thải đầu ra

– Nhiệt độ, pH, COD, TSS, Amoni

– Và thêm những thông số đặc trưng theo loại hình xử lý  như độ màu, Clo dư, Nitơ tổng, Photpho tổng

Từ những yêu thông số quan trọng trên thì HỢP PHÁT của tôi mới có thể kết hợp được các danh mục thiết bị và các công nghệ đo đạt chuẩn, tiên tiến nhất để thiết kế và lắp đặt các giải pháp quan trắc chất lượng nước thải đạt chuẩn cho từng nhà máy theo đặc thù riêng của từng ngành cũng như đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt do Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra.

Và một trạm quan trắc nước thải tự động đạt chuẩn còn phải bao gồm ba phần chính dưới đấy:

– Hệ thống đo và thu thập dữ liệu chất lượng nước thải tại doanh nghiệp sản xuất

– Hệ thống truyền dẫn dữ liệu cho doanh nghiệp 

– Hệ thống giám sát tại trung tâm của doanh nghiệp

Cách vận hành của hệ thống quan trắc nước thải tự động cũng nói lên độ đạt chuẩn cho cả hệ thống, theo đó các thiết bị quan trắc sẽ được đặt trong tủ kín riêng biệt và cứ định kỳ theo thời gian quy định. Trong khi phần nước thải sau khi xử lý sẽ được bơm trực tiếp vào trạm cơ sở. 

Và bên trong trạm cơ sở, các thiết bị đo sẽ tiến hành đo đạc chất lượng nước và chuyển dữ liệu vào bộ thu tín hiệu. Nhờ các dữ liệu này được truyền về trạm điều khiển được đặt tại trung tâm quan trắc và đồng thời được truyền về sở Tài Nguyên – Môi trường ngay sau đó.

Còn đối với phần mẫu nước thải sau khi đo được sẽ bơm tuần hoàn về hố gas xả thải. Tuy nhiên, trong những tình huống cần thiết, người quản lý hệ thống quan trắc nước thải tự động có thể điều khiển trạm cơ sở lấy mẫu tự động và lưu mẫu.

quan trắc nước thải tự động

Những thiết bị quan trắc tự động đạt chuẩn cần có trong hệ thống

– Thiết bị giám sát lưu lượng nước thải cho doanh nghiệp

– Thiết bị giám sát thành phần nước thải. cho doanh nghiệp

– Bộ lấy mẫu và lưu mẫu tự động

– Thiết bị truyền nhận dữ liệu

– Hệ thống tủ điện và nhà trạm.

– Chất chuẩn

Toàn bộ hệ thống quan trắc nước thải tự động sẽ sử dụng thiết bị truyền dữ liệu thông qua IP tĩnh với giao thức FTP để có thể đáp ứng yêu cầu của Bộ tài nguyên và môi trường về việc truyền nhận số liệu quan trắc tự động theo quy định.

Trạm quan trắc nước thải tự động do HỢP PHÁT cung cấp đạt chuẩn cho phép của Bộ tài nguyên và môi trường 

HỢP PHÁT chúng tôi là chuyên gia trong việc cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc từ việc tư vấn, thiết kế, lắp đặt một trạm quan trắc nước thải theo tiêu chuẩn quốc tế nhờ những ưu điểm lớn sau như có thiết kế nhỏ gọn cùng chi phí hợp lý và vận hành với độ tin cậy cao.

Ngoài ra, hệ thống mà chúng tôi cung cấp còn đáp ứng những yêu cầu về giám sát từ các cơ quan môi trường. Cũng như cung cấp kết quả kịp thời nhanh chóng, giúp doanh nghiệp đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời. Hơn nữa, hệ thống còn được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng. Giúp cho việc quản lý trên website & ứng dụng trên điện thoại trở lên dễ dàng hơn.

quan trắc nước thải tự động

Lợi ích của khách hàng khi sử dụng hệ thống quan trắc nước thải tự động của HỢP PHÁT là chúng tôi chủ động kiểm soát quy trình nhờ các giá trị đo cũng như tín hiệu được ghi nhận liên tục từ hệ thống này đảm bảo cho hoạt động xả thải của nhà máy ổn định và đáng tin cậy.