Có thể nói chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động là một trong những trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp vì họ cho rằng đây là một khoản đầu tư khá cao so với tưởng tượng.

Chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động

Vậy tại sao chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động luôn ở mức cao ??

Chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động cao vì vi mô sử dụng lớn

Thật vậy, vì hệ thống quan trắc tự động phải theo dõi các thành phần môi trường, kiểm soát chất lượng và cung cấp thông tin số liệu quan trắc chính xác cao thông qua việc đo đạc, đánh giá diễn biến chất lượng, nhằm phục vụ công tác quản lý và bảo vệ bền vững. 

Đó là chưa kể, hệ thống quan trắc tự động luôn phải thu thập số liệu và hiện trạng của môi trường nơi  thực hiện quan trắc. Những con số được cung cấp phải thực hiện rõ thực trạng của địa điểm. Không phải với số liệu trên quy mô toàn quốc, môi trường cần có những chỉ số rõ ràng và cụ thể tại chính địa điểm quan trắc. Giúp chi tiết những vấn đề của môi trường phát sinh cụ thể hóa những hành động nhằm tối thiểu hóa ô nhiễm.

Và cơ sở dữ liệu sau khi quan trắc môi trường được hệ thống hóa nhằm lưu trữ và cung cấp cho cơ quan hoặc bên có liên quan. Trong trường hợp cấp thiết cần được thảo luận trao đổi bàn bạc những vấn đề ưu tiên trong không chỉ phạm vi quốc gia mà còn trên toàn cầu.

Chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động

Chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động không cao nếu doanh nghiệp tính toán theo đường dài

Không ít chủ doanh nghiệp đặt câu hỏi cho HỢP PHÁT là giá hệ thống quan trắc tự động là bao nhiêu? trong khi quan trắc tự động là hoạt động không thể thiếu trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp và được Cơ quan chức năng kiểm soát. Đây cũng là phương thức để các doanh nghiệp có trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm quyền lợi của công ty. Vậy giá hệ thống quan trắc môi trường tự động bao nhiêu?

Trên thực tế, để đánh giá chính xác mức giá quan trắc tự động sẽ dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như: lĩnh vực sản xuất, quy mô xả thải và mức độ ô nhiễm, vị trí lắp đặt, hệ thống quan trắc tự động và đơn vị lắp đặt.

Vì khi dựa vào các tiêu chí trên, tổng chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động tại các nhà máy có quy mô lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao,…dao động từ 800 triệu đến vài tỷ đồng. Các con số cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng mô hình sản xuất, quy mô xả thải, các chỉ tiêu quan trắc theo quy định của Sở Tài nguyên Môi trường.

Do đó, giá của hệ thống quan trắc tự động khá cao. Tuy nhiên thì việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động là bắt buộc với một số đối tượng. Do đó, chủ doanh nghiệp cần phải xem xét thật kỹ để lắp đặt hệ thống quan trắc tự động đúng theo quy định của pháp luật.

Chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động

Một hệ thống quan trắc tự động bao gồm những gì mà cho giá cao đến vậy ??

Hiện nay một hệ thống quan trắc tự động giám sát, theo dõi các thông số chất lượng môi trường thông qua thiết bị quan trắc môi trường hoặc phương tiện tự động sẽ bao gồm:

  1. Thiết bị tự động lấy mẫu được niêm phong và quản lý bởi sở TNMT
  2. Hệ thống camera kết nối với internet giám sát cửa xả thải của hệ thống xử lý nước thải, lưu giữ hình ảnh trong 3 tháng gần nhất.
  3. Thiết bị quan trắc môi trường tự động, bao gồm: Lưu lượng, nhiệt độ, PH, TSS, COD,…

Và một hệ thống quan trắc tự động chuyên nghiệp có giá thành lắp đặt cao còn phải đảm bảo hoạt động liên tục, không bị gián đoạn trong thời gian dài. Cần thực hiện hiệu chuẩn theo quy định về quan trắc môi trường, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật để có thể kết nối và truyền dữ liệu đến Sở TNMT nhanh và chính xác.

chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc tự động

HỢP PHÁT hy vọng rằng giá trị của một hệ thống quan trắc tự động sẽ được nhìn theo góc độ của sự trách nhiệm với xã hội và môi trường sống thay vì chúng ta cân đo đong đếm về lợi ích riêng.

HỢP PHÁT – CHUYÊN GIA QUAN TRẮC VÀ TỰ ĐỘNG HÓA