Nhiều doanh nghiệp than trời vì bị đội chi phí lên rất rất nhiều nếu như lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo quy định của pháp luật, vậy có thật sự quá sức với doanh nghiệp ??

Tôi nhận không ít câu hỏi về vấn đề trên như chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động có đắt không? Đơn giá cả hệ thống quan trắc nước thải tự động cụ thể như thế nào? Chính vì thế, hôm nay trong khuôn khổ bài viết này tôi xin được chia sẻ về yếu tố khiến chi phí cho việc quan trắc của doanh nghiệp có giá thành không thể nào thấp như mong đợi của doanh nghiệp.

quan trắc nước thải tự động

Giải đáp vì sao chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động lại có giá cao

Theo như những gì tôi ghi nhận được qua các lần làm việc với doanh nghiệp thì tổng chi phí quan trắc môi trường tự động tại các nhà máy quy mô lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… dao động trong khoảng 800 triệu đến vài tỷ đồng. Con số cụ thể là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất, quy mô xả thải và các chỉ tiêu quan trắc theo quy định của Sở Tài nguyên Môi trường.

Với báo giá ở trên có thể thấy đơn giá quan trắc môi trường là không hề thấp. Tuy nhiên, việc thực hiện lắp đặt trạm quan trắc nước thải và khí thải tự động là quy định bắt buộc đối với một số đối tượng nhất định. Do đó, dù muốn hay không, chủ đầu tư cũng phải tuân thủ lắp đặt hệ thống quan trắc đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đơn giá cao cũng là có lý do cả, và thông thường những lý do này phụ thuộc hết vào doanh nghiệp lắp đặt, cụ thể như:

Do đặc thù lĩnh vực sản xuất của doanh nghiệp

Vì mỗi nhà máy, khu công nghiệp với loại hình sản xuất khác nhau sẽ có những chỉ tiêu khác nhau về thông số quan trắc nước thải và khí thải. Ví dụ chỉ tiêu quan trắc nước thải tại nhà máy sản xuất phân bón sẽ khác chỉ tiêu quan trắc tự động nước thải tại nhà máy sản xuất xi măng. Yêu cầu về thông số quan trắc càng ít thì thiết bị quan trắc càng tối giản và chi phí quan trắc càng thấp.

quan trắc nước thải tự động

Do quy mô xả thải và mức độ ô nhiễm của nguồn thải mà doanh nghiệp tạo ra cho môi trường

Tất nhiên, quy mô xả thải càng lớn, mức độ gây ô nhiễm càng cao thì đơn giá quan trắc tự động nước thải sẽ càng lớn. Các đối tượng này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm rất lớn, do đó phải đáp ứng chặt chẽ các yêu cầu về quan trắc môi trường tự động của Sở Tài nguyên Môi trường chủ quản.

Do vị trí lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động của doanh nghiệp

Thông qua những lần khảo sát thực tế doanh nghiệp lắp đặt trạm quan trắc tôi nhận thấy trong quá trình thực nghiệm, có rất nhiều đơn vị lắp đặt hệ thống xả thải, cửa xả thải ra môi trường ở vị trí rất bất lợi cho công tác lắp đặt trạm quan trắc tự động. Do đó, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá quan trắc môi trường.

quan trắc nước thải tự động

Do hệ thống thiết bị quan trắc nước thải tự động

Có thể quý doanh nghiệp chưa biết nhưng thiết bị quan trắc môi trường tự động có nhiều thương hiệu và được nhập khẩu tại nhiều quốc gia khác nhau. Cho dù đến từ thương hiệu nào, giá cả ra sao thì điều quan trọng là có thể cho số liệu chính xác, tương thích với môi trường và đáp ứng đủ chỉ tiêu quan trắc đề ra.

Nhưng ngoài những yếu tố trên còn có cả những yếu tố khác mà doanh nghiệp không để ý khiến chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động cao hơn đó là về diện tích xây dựng, thi công hệ thống xử lý nước thải cũng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xử lý nước thải, đối với những doanh nghiệp cần phải thi công hệ thống xử lý nước thải ở các khu vực có giá đất đắt thì bắt buộc phải thi công lắp đặt các hệ thống xử lý ít tốn diện tích hơn.

quan trắc nước thải tự động

Ngoài ra chi phí lắp đặt cũng là một yếu tố quan trọng vì chi phí nhân công ở mỗi nơi mỗi khác nên thường các doanh nghiệp sẽ áp dụng hệ thống xử lý nước thải với các module được lắp đặt sẳn trực tiếp từ các công ty môi trường và được vận chuyển nguyên kiện đến nơi cần thi công lắp đặt hệ thống.

Sau cùng, chính là yêu cầu chủ quan từ chính chủ đầu tư cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt các hệ thống chuyên nghiệp tự động hóa ít cần đến sự can thiệp của con người.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá