Không ít cơ sở sản xuất có lưu lượng nước thải ra môi trường lớn những vẫn chưa lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, vì còn nhiều khó khăn chưa thể giải quyết.

quan trắc nước thải tự động

Lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động gây khó khăn và tốn kém cho doanh nghiệp 

Theo như chia sẻ ở buổi tọa đàm Trách nhiệm của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thì theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2022 mới đây có phần khác rất nhiều so với quy định cũ, tức doanh nghiệp chỉ phải lắp đặt thiết hệ thống trắc tự động nước thải tự động sau xử lý. 

Nhưng trong quy định mới đây buộc các doanh nghiệp phải lắp thiết bị quan trắc nước thải cả đầu vào lẫn đầu ra. Rõ ràng việc này đã gia tăng thêm gánh nặng chi phí vận hành và bảo dưỡng định kỳ cho doanh nghiệp.

Theo như chia sẻ của nhiều chủ doanh nghiệp lớn, nhất là những doanh nghiệp đang vận hành dây chuyền sản có công suất vài trăm ngàn tấn/năm, là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước họ luôn để tâm rất nhiều đến các vấn đề hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm cũng như môi trường.

Chính các chủ doanh nghiệp cũng nhận thược rằng, doanh nghiệp của mình có từ 2 đến 3 nguồn nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể thì nhiều doanh nghiệp khi tính trung bình mỗi ngày có thể phát sinh khoảng 1,5 ngàn m3, dù đã đầu tư 2 hệ thống tự xử lý nước thải theo tiêu chuẩn cũng như đầu tư hệ thống quan trắc tự động nước thải có kết nối trực tiếp với Sở TN-MT để giám sát.

quan trắc nước thải tự động

Không chỉ vậy, về khí thải, các doanh nghiệp này cũng có hệ thống xử lý khí, lắp đặt quan trắc tự động. Chất thải rắn không nhiều nhưng luôn được phân loại, đấu thầu với các đơn vị có chức năng xử lý theo quy định. Nhưng với quy định mới hiện nay, việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động nước thải là cần thiết cho cả doanh nghiệp lẫn cơ quan chuyên môn trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Nhưng khi xét trong trong điều kiện hiện nay, nhiều doanh nghiệp còn chưa thể thực hiện tốt thì chỉ nên yêu cầu lắp thiết bị quan trắc tự động nước thải đầu vào cũng như yêu cầu kết nối đến cơ quan chức năng để giám sát chất lượng nước sau xử lý và cần định hướng cho doanh nghiệp loại thiết bị nào phù hợp, quy trình và công nghệ kết nối được với Sở TN-MT nhanh nhất.

Ngoài ra, quy định mới về quan trắc nước thải còn xếp luôn nhóm ngành sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử vào danh mục loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Nhưng trên thực tế thì nhóm này chủ yếu là các dự án công nghệ cao lại thân thiện với môi trường và gần như ít phát sinh chất thải (nước, khí, chất thải rắn) không gây ô nhiễm môi trường.

Trả lời doanh nghiệp về khó khăn trong việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động

quan trắc nước thải tự động

Dù luật Bảo vệ môi trường trước đây đã đề cập đến vấn đề lắp đặt quan trắc tự động nước thải rất nhiều và đến nay quy định này vẫn tiếp tục được nhắc lại, chỉnh sửa lại trong Luật Bảo vệ môi trường trong năm 2002, các thông tư, nghị định luôn có hướng dẫn chi tiết nhưng vẫn còn nhiều cơ sở thuộc diện phải lắp hệ thống quan trắc tự động vẫn không thực hiện tốt.

Theo đại diện của Bộ TN-MT, những quy định cũ về yêu cầu các cơ sở phải hoàn thành lắp đặt quan trắc nước thải tự động là vào cuối năm 2021, nhưng nghị định mới ban hành đây vào năm 2022 đưa ra thời hạn là ngày 31-12-2024 sẽ có 3 nhóm đối tượng thuộc diện phải lắp đặt quan trắc tự động gồm:

– Khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung trong khu công nghiệp

– Dự án, cơ sở thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường có quy mô xả thải dưới 500m3/ngày

– Dự án, cơ sở không thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường có quy mô xả thải trên 500m3/ngày. Hệ thống phải đảm bảo quan trắc tự động, liên tục các yếu tố: lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra.

Vì nghị định mới ban hành nên hiện nay các cơ quan quản lý nhà nước đang tổ chức tập huấn, hướng dẫn, lắng nghe thêm ý kiến từ doanh nghiệp trong quá trình thực thi.

Nhưng đại diện các doanh nghiệp lớn cũng cho rằng, luật và các nghị định hướng dẫn khuyến khích cơ sở tái sử dụng nước thải phát sinh nhưng trên thực tế quy trình, quy chuẩn, thủ tục lại rất khó áp dụng. 

Vì cùng loại nước thải đã xử lý theo tiêu chuẩn mà doanh nghiệp lại muốn tái sử dụng cho sản xuất công nghiệp phải xin giấy phép của Bộ TN-MT, hay muốn đưa nước ra tưới cây trong khuôn viên nhà máy phải xin phép Bộ NN-PTNT. 

quan trắc nước thải tự động

Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp khác còn cho rằng, quy định lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động chỉ nên hướng vào trọng tâm là kiểm soát chất lượng nước thải sau xử lý (hậu kiểm), thay vì giám sát cả nước thải đầu vào. 

Bởi, mỗi một cơ sở sản xuất sẽ có rất nhiều loại nước thải cũng như mỗi nhà máy xử lý nước thải trong khu công nghiệp phải tiếp nhận nước thải nhiều cơ sở khác nhau, nên nếu mỗi vị trí đầu vào đều phải có thiết bị quan trắc thì vô cùng tốn kém mà hiệu quả lại thấp.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá