Theo UBND các tỉnh thành nhất là những tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp lớn việc đầu tư hệ thống quan trắc nước thải tự động giúp cơ quan nhà nước có thể dễ dàng kiểm soát chặt hơn nữa nguồn xả thải của doanh nghiệp.

Hệ thống quan trắc nước thải tự động giúp kiểm soát chặt hơn nữa nguồn xả thải của doanh nghiệp

quan trắc nước thải tự động

Theo như Kế hoạch xây dựng hệ thống tiếp nhận tại các tỉnh thành tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, việc quản lý dữ liệu quan trắc nước thải tự động trên địa bàn tỉnh sẽ bắt đầu được kiểm soát chặt chẽ hơn bao giờ hết. Do đó  các chủ dự án, nhà máy có phát sinh nước thải công nghiệp trong quá trình hoạt động, sản xuất phải hoàn tất việc  lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động để có thể nhanh chóng truyền số liệu trực tiếp về cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nhưng điều khiến dư luận quan tâm nhất hiện nay chính là tại sao UBND tỉnh đã ban hành các thông tư theo quy định của cơ quan nhà nước đến các doanh nghiệp, khu công nghiệp và yêu cầu tất cả lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải nhưng vẫn chưa được thực thi đúng thời gian quy định khiến nguy cơ gây ô nhiễm từ nguồn xả thải ngày càng nghiêm trọng.

Theo UBND các tỉnh thì việc xả thải của các nhà máy chính là vấn đề được dư luận quan tâm hơn, bởi nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cao, nên một khi xảy ra ô nhiễm nguồn nước do xả thải sẽ rất khó giải quyết nhất là không chỉ ở nơi có ô nhiễm bị ảnh hưởng mà sẽ tác động tới cả những khu vực hạ nguồn và để lại hậu quả vô cùng nặng nề, ảnh hưởng lớn tới sinh kế của người dân và các ngành kinh tế khác.

Khác với công tác quan trắc nước thải truyền thống thì hệ thống quan trắc nước thải tự động có phần mềm và hạ tầng thiết bị đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần cũng như được tự động tích hợp và lọc, xử lý, cập nhật thông tin quan trắc vào cơ sở dữ liệu của Sở. Hơn nữa, trong trường hợp có sự cố về truyền nhận dữ liệu hoặc kết quả quan trắc vượt ngưỡng cho phép, hệ thống tự động này cũng sẽ cảnh báo bằng email đến bộ phận chức năng để xử lý kịp thời hơn.

quan trắc nước thải tự động

Có thể nói việc đầu tư hệ thống quan trắc nước thải tự động cùng hệ thống camera quan sát và thiết bị lấy mẫu tự động chính là cánh tay phải giúp hỗ trợ rất nhiều cho công tác kiểm soát ô nhiễm nước thải tại các nhà máy nói riêng và công tác quản lý môi trường nói chung hiện nay đang rất bất ổn tại các tỉnh thành công nghiệp trên cả nước.

Đầu tư hệ thống quan trắc nước thải tự động là hết cửa cho sự gian dối

Tại sao nói đầu tư hệ thống quan trắc nước thải tự động là hết cửa cho sự gian dối, bởi theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn các tỉnh dù đã có quy định chính thức về việc lắp đặt hệ thống cũng như đối tượng bắt buộc phải chấp hành nhưng các doanh nghiệp lớn ở tỉnh vẫn chưa thực hiện việc quan trắc nước thải tự động truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường. Vì theo ý kiến của các doanh nghiệp lớn này vẫn chưa thống nhất về thời gian, kinh phí và đặc biệt là về làm thế nào để có được một hệ thống quan trắc nước thải tự động đồng bộ, tiết kiệm mà hiệu quả thì mới tiến hành lắp đặt.

Ggiải đáp cho những băn khoăn trên, UBND các tỉnh cho rằng việc hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động trước thời qian quy định không phải là khó, nếu doanh nghiệp và Nhà nước đồng thuận cao. Đó là chưa kể đây là quy định mang tính bắt buộc để bảo vệ môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và văn hóa doanh nhân.

Tất nhiên, doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn thêm của ngành chức năng trong việc lựa chọn, lắp đặt các thiết bị quan trắc nước thải tự động thì mới hy vọng có sự đồng bộ được. Chứ không thể để xảy ra tình trạng mỗi doanh nghiệp tự chọn lựa nhà thầu khác nhau với hệ thống thiết bị kỹ thuật khác nhau có thể dẫn đến việc kết nối dữ liệu với Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thiếu đồng bộ cũng như trục trặc cả hệ thống gây khó khăn trong việc theo dõi, giám sát. 

quan trắc nước thải tự động

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) còn chia sẻ thêm là bên cạnh việc giúp cho quá trình kiểm soát chất lượng nguồn nước thải tại các khu công nghiệp được diễn ra liên tục, tiết kiệm được thời gian, nhân lực trong việc thanh tra, kiểm tra thì việc đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc nước thải tự động sẽ giúp cho quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng nước thải được thực hiện một cách liên tục. 

Nếu như trước đây, quy định về lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động chưa được thông qua thì việc kiểm soát chất lượng nước thải chỉ trông chờ vào 1-2 lần kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất dẫn đến tính chính xác, liên tục bị hạn chế cũng như rất khó “bắt tận tay” những hành vi gian lận, xả thải chưa đạt chuẩn ra môi trường nhằm tiết kiệm chi phí.

Do đó một khi các trạm quan trắc nước thải tự động đi vào hoạt động và liên tục truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường thì ngay lập tức chất lượng môi trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ qua các thông số. Không chỉ vậy, từ những kết quả quan trắc, các cơ quan chức năng cũng sẽ nhanh chóng phát hiện sự cố về ô nhiễm môi trường cũng như xác định nguyên nhân, mức độ của sự cố để kịp thời đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp.

quan trắc nước thải tự động

Theo tôi UBND các tỉnh cũng như ban ngành nên sử dụng nhiều biện pháp giám sát để chống các hành động đối phó, cũng như kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi gian lận, cố tình xả thải ra môi trường. Quan trọng hơn cả là phải đồng bộ trong việc tìm đơn vị lắp đặt thiết bị quan trắc tự động chất lượng uy tín và tiết kiệm cho doanh nghiệp như HỢP PHÁT của tôi đây.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá