Để người nông dân có thể phát huy tốt vai trò của mình trong công cuộc tự động hoá trong nông nghiệp này thì theo các chuyên gia công tác tự động hoá trong nông nghiệp chỉ thành công khi bắt đầu từ người nông dân cũng như coi người nông dân chính là người đầu tiên và là gốc rễ trong việc này.

tự động hoá trong nông nghiệp

Vậy làm cách nào để người nông dân có thể sống được trong thời đại tự động hoá trong nông nghiệp ??

Bạn biết đấy, tự động hoá trong ngành nông nghiệp hiện nay chính là để thay đổi mô hình sản xuất nhỏ lẻ, và kém hiệu quả trước đây và thay vào đó chính là sự minh bạch từ dữ liệu cũng như thông tin giúp ngành nông nghiệp của Việt Nam chúng ta có thể vươn xa và có trách nhiệm hơn với người tiêu dùng trong nước cũng như trên thế giới.

Tự động hoá trong ngành nông nghiệp hiện nay đã cung cấp những công cụ và thông tin để người nông dân có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn giúp cải thiện năng suất và hỗ trợ quản lý hiệu quả hơn.

Trong những năm trở lại đây ngành nông nghiệp nước ta đã quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp tự động hoá, cụ thể thì trong lĩnh vực trồng trọt với nền tảng internet cùng dữ liệu lớn được ứng dụng thông qua các sản phẩm công nghệ và phần mềm cho phép người nông dân phân tích các dữ liệu về môi trường, cũng như biết được giai đoạn sinh trưởng của cây trồng qua đó giúp người nông dân quản lý hiệu quả hơn việc làm của mình.

Với xu hướng tự động hoá đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay đã giúp ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển đổi từ cách làm truyền thống sang cách làm nông nghiệp hiện đại. Thông qua việc áp dụng các hệ thống tự động hoá đã mang đến cho người nông dân những giá trị mới cũng như bền vững cho sản xuất nông nghiệp hơn. 

Không chỉ vậy, tự động hoá trong ngành này đã giúp người nông dân sản xuất với chi phí thấp hơn, nhưng bán ra với giá cao hơn. Đồng thời giúp họ được kết nối trực tiếp để đưa nông sản tới tay người tiêu dùng mà không cần phải qua khâu trung gian, từ đó giúp nông dân có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn, thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì trong quá trình tự động hoá trong ngành nông nghiệp vẫn còn tồn động những khó khăn chưa giải quyết được như trình độ cơ giới hóa còn thấp, cũng như thiết bị tự động hoá phục vụ phát triển cho ngành này vẫn chưa tương xứng.

Hơn nữa diện tích canh tác nhỏ cũng như dự báo sản lượng các sản phẩm nông nghiệp của người nông dân hiện nay chủ yếu bằng kinh nghiệm, trong khi việc đầu tư vào các hệ thống tự động hoá vẫn chưa nhiều cũng như chất lượng nguồn nhân lực có chuyên môn cao để vận hành các thiết bị tự động hoá còn hạn chế. Sau cùng chính là nhận thức và kỹ năng sử dụng công nghệ số của người nông dân chưa cao.

tự động hoá trong nông nghiệp

Do đó để người nông dân có thể cải thiện được việc quản lý cũng như vận hành các hệ thống tự động hoá trong ngành này thì cần đến sự chung tay của cơ quan nhà nước vì rõ ràng tiềm năng từ việc tự động hoá trong ngành nông nghiệp là rất lớn.

Chưa kể, công tác tự động hoá cũng nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan, bộ, ngành, doanh nghiệp. Chính vì thế để có thể đẩy mạnh chuyển đổi công nghệ tự động hoá trong ngành này nhiều hơn trong thời gian tới cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các bộ, cũng như ngành liên quan. 

Vì hơn ai hết HỢP PHÁT hiểu rằng người hưởng lợi trực tiếp từ hệ thống tự động hoá trong ngành nông nghiệp này không ai khác chính là doanh nghiệp và người nông dân. Nên 2 đối tượng này cần tích cực tham gia vào việc xây dựng hệ thống tự động hoá trong nông nghiệp lớn hơn hiện tại.

Còn về phía doanh nghiệp cũng như người nông dân, ngoài việc chủ động học hỏi nâng cao vai trò của mình hơn nữa trong hệ thống tự động hoá này thì cần chủ động hơn trong việc tìm hiểu những thị trường tốt cho mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam.

tự động hoá trong nông nghiệp

HỢP PHÁT hy vọng mình có thể giúp ích được người nông dân tiếp cận gần hơn với những hệ thống tự động hoá này cũng như giúp học nâng cao trình độ quản lý và vận hành hệ thống một cách chuyên nghiệp hơn góp phần vào sự thay đổi có hệ thống của toàn bộ ngành nông nghiệp của nước nhà.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá