Tự động hoá trong thuỷ lợi giúp ứng phó với tình hình mưa lũ trong năm 2022 được xem là một trong những cột mốc quan trọng nằm trong đề án “Hiện đại hóa hệ thống thủy lợi” của Bộ NN&PTNT.

Tự động hoá trong thuỷ lợi

Tự động hoá trong thuỷ lợi là mục tiêu tương lai phải hoàn thành để ngăn thiên tai

Sở dĩ mà HỢP PHÁT có thể nói như vậy là dựa vào những thông tin thu thập được từ chính Bộ NN&PTNT, vì tất cả những mục tiêu lớn ở trên đều nằm trong đề án “Hiện đại hóa hệ thống thủy lợi” chuyên để phục vụ cho chuyển đổi và phát triển nông nghiệp bền vững ở những vùng thường xuyên gặp phải lũ lụt và mục tiêu này sẽ được thực hiện trong 2025 đến 2030, cho đến tầm nhìn năm 2050 và năm 2100.

Được biết bộ cũng sẽ phối hợp trực tiếp với các ban, ngành cũng như địa phương để có thể xây dựng hệ thống thủy lợi tự động hóa cho vận hành và bảo đảm an toàn trước thiên tai song song đó là để phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao tại những khu vực lớn như Đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Cụ thể thì từ năm 2022 cho đến năm 2025, sẽ tập trung tổ chức cũng như thành lập các đơn vị quản lý và khai thác công trình thủy lợi theo đúng như quy định của Luật Thủy lợi. Bên cạnh đó là đầu tư cũng như xây dựng nhiều hơn những công trình thủy lợi lớn để có thể kiểm soát mặn, nguồn nước phục vụ cho sản xuất và dân sinh.

Đến năm 2030 Bộ cũng sẽ cho phát triển hệ thống thủy lợi đồng bộ và từng bước hiện đại hoá các hệ thống một cách thông minh nhất để  đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp và bền vững tại các vùng sinh thái lớn trên cả nước.

Sau cùng là đến năm 2050, sẽ phải hoàn thiện hệ thống thủy theo hướng tự động hoá để có thể chủ động phòng chống thiên tai như hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn, lũ, ngập úng cũng như thích ứng biến đổi khí hậu.

Tự động hoá trong thuỷ lợi

Một vài chia sẻ của khách hàng sau khi được lắp đặt thiết bị tự động hoá trong hệ thống thuỷ lợi để quản lý và ngăn chặn thiên tai

Theo như chia sẻ của phần lớn khách hàng mà HỢP PHÁT đã có cơ hội hợp tác thì từ ngày lắp đặt hệ thống tự động hoá trong thuỷ lợi đã giúp họ cập nhập được thông tin cũng như biết được lượng mưa trước đó 6-7 tiếng đồng hồ trên lưu lực hồ. Để từ đó, đơn vị quản lý sẽ chủ động hơn trong việc điều tiết xả lũ trước một phần dung tích hồ chứa để có thể tăng dung tích phòng lũ.

Hơn nữa, khi mưa lớn có xuất hiện trên khu vực được lắp đặt hệ thống thì thiết bị cũng sẽ tự động cập nhập về máy tính hoặc trên điện thoại cứ một giờ là được cập nhập 1 lần. Nếu không có thiết bị tự động hoá thì này thì không biết được tình hình mưa sẽ ra sau để mà ngăn chặn lũ lụt.

May mắn khi có hệ thống tự động hoá thì dù ở đâu cũng có thể biết được lượng mưa to hay nhỏ, để từ đó có thể tính toán được lượng nước về hồ là bao nhiêu. Và một khi đã biết lượng nước đến về hồ chủ sở hữu hệ thống thuỷ lợi có thể chủ động điều tiết lũ.

Có thể thấy thông qua những năm đã được lắp đặt hệ thống tự động hoá trong thuỷ lợi đã giúp công tác quản lý cũng như vận hành khai thác công trình thủy lợi được dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt là trong mùa mưa lũ hàng năm.

Vì từ khi áp dụng hệ thống tự động hoá người quản lý có thể tính toán và biết được lượng nước đến hồ để có thể chủ động trong công tác điều tiết lũ đảm bảo an toàn cho công trình cũng như giảm thiểu thiệt hại cho khu vực hạ du cũng như đảm bảo có thể cấp nước cho sản xuất nông nghiệp cho cả năm sau.

Tự động hoá trong thuỷ lợi

HỢP PHÁT hy vọng trong thời gian tới mình có thể góp phần vào việc hoàn tất những mục tiêu trên của Bộ NN&PTNT để có thể phục vụ cho chuyển đổi và phát triển nông nghiệp bền vững.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá