Theo nhiều chuyên gia trong ngành, quan trắc an toàn hồ chứa chính là hạng mục quan trọng nhất của mọi nhà máy thuỷ điện, vì chính những thông số nhận được kịp lúc từ công tác này đã góp phần không nhỏ vào việc vận hành cũng gia tăng tuổi thọ cho công trình.

quan trắc an toàn hồ chứa

Cần đề cao hơn nữa công tác quan trắc an toàn hồ chứa cho nhà máy thủy điện

Vì trong thực tế hiện nay, quan trắc an toàn hồ chứa thuỷ điện chính là hạng mục vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả hoạt động cũng như tính bền vững theo thời gian của một nhà máy thuỷ điện. Đây cũng là lý do khiến cho công tác quan trắc an toàn hồ chứa thuỷ điện cần được đề cao hơn, được quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa trong thời gian tới nếu muốn thu thập số liệu phục vụ cho nhu cầu quản lý, kiểm soát tình hình của các công trình thủy điện trên cả nước.

Những lợi ích lớn khi tiến hành quan trắc an toàn hồ chứa tự đồng ngay từ đầu

Khi nói đến vai trò nổi bật của việc quan trắc an toàn hồ chứa ngay từ đầu chúng ta có thể kể đến những điểm như:

– Quan trắc an toàn hồ chứa giúp hỗ trợ công tác theo dõi tình trạng của công trình thuỷ điện trong quá trình xây dựng. Cụ thể hơn thì công tác quan trắc này sẽ cung cấp đầy đủ số liệu để các chuyên gia xây dựng công trình thuỷ điện có thể dựa vào đó mà phân tích, cũng như tính toán một cách chính xác hơn những tác động xấu có thể xảy ra trong tự nhiên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhà máy thuỷ điện.

– Quan trắc an toàn hồ chứa còn hỗ trợ trong việc đưa ra hướng khắc phục kịp thời cho các sự cố, đồng thời đưa ra phương án thay đổi thiết kế sao cho phù hợp nhất với địa hình của nhà máy thuỷ điện trong thực tiễn, cũng như giúp cho quá trình xây dựng đập/ hồ có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu kỹ thuật.

quan trắc an toàn hồ chứa

– Quan trắc an toàn hồ chứa còn giúp cho đơn vị vận hành theo dõi sát sao nhất tình trạng vận hành cũng như sự ổn định của đập/ hồ. Các chuyên gia cũng sẽ căn cứ vào số liệu có được từ hệ thống quan trắc hồ chứa để đánh giá xem đập/ hồ có đang thật sự hoạt động một cách hiệu quả không. Và nếu như có vấn đề bất thường xảy ra cũng sẽ kịp đưa ra các phương án giải quyết chính xác và hiệu quả nhất.

– Số liệu từ việc quan trắc an toàn hồ chứa còn nói lên được độ ổn định của:

  • Nền móng đáy đập
  • Áp lực thấm dưới nền đập và sự chuyển vị của các khớp nối nhiệt trên thân đập
  • Nhiệt độ trong khối bê tông đập
  • Ứng suất của cốt thép thân đập và ứng suất tại mặt đáy đập
  • Lưu lượng thấm dưới nền đập
  • Sự biến dạng của thân đập và biến dạng thép lót đường ống áp lực
  • Mức nước ngầm,…

HỢP PHÁT hy vọng lượng thông tin ở trên về quan trắc an toàn hồ chứa thủy điện đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin vô cùng cần thiết, cũng như giúp ích cho quý doanh nghiệp khi áp dụng vào thực tiễn hiện nay của công trình. Tuy nhiên nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về vấn đề trên hay nhanh chóng liên hệ với chúng tôi nhé.

Nhất là khi bạn đang thật sự muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp các dịch vụ quan trắc và tự động hoá cho hồ chứa thuỷ điện uy tín tại khu vực miền Nam cũng như trên cả nước. Chúng tôi tự tin có thể mang đến cho bạn những giải pháp cũng như thiết bị chất lượng, hiệu quả nhất.

quan trắc an toàn hồ chứa