Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn đầu ngành thì quan trắc nước mặt tự động trên internet cần được triển khai rộng khắp trên cả nước thay vì với số lượng ít ỏi như hiện nay.

Tại sao quan trắc nước mặt tự động trên internet lại cần thiết đến vậy ??

Có thể bạn không biết nhưng mục đích lớn nhất của của hệ thống quan trắc nước mặt tự động trên internet là để quan trắc chất lượng nước các sông, hồ cũng như chất lượng nước sau xử lý của các nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên hệ thống này hiện nay vẫn còn rất ít khu vực chịu công bố chỉ số chất lượng nước được quan trắc qua website và ứng dụng điện thoại (Android, IOS) để người dân có thể truy cập.

quan trắc nước mặt tự động trên internet

Trong nhiều năm trở lại đây, công tác quan trắc nước được thực hiện không thường xuyên, có tính chất định kỳ, lấy mẫu thời điểm do đó chưa đại diện được đầy đủ cho chất lượng của nguồn nước và cũng không có điều kiện lấy được nhiều mẫu để phân tích do phải thực hiện thủ công. Ðiều này dẫn đến dữ liệu về môi trường nước cực kỳ nghèo nàn. Ngay cả khi có các sự cố môi trường, nhiều trường hợp đã không có số liệu để phân tích đối chiếu. “Thường là khi xảy ra sự cố môi trường, chúng ta mới nhốn nhào nhảy vào lấy mẫu ngay tại thời điểm đó nên nhiều trường hợp không đảm bảo chính xác.

Trong khi đó, HỢP PHÁT nhận thấy rằng để đánh giá được chính xác chất lượng môi trường, dữ liệu được các biến đổi hay các sự cố môi trường có thể xảy ra, xác định nguyên nhân của các vấn đề ô nhiễm hay sự cố môi trường nước thì cần phải nghiên cứu dãy các số liệu của cả quá trình lịch sử và có tính liên tục. Số liệu quan trắc thủ công có tính thời điểm và ít số liệu không phản ánh đầy đủ được bản chất của sự việc.

Một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu nhé, cá sẽ bị chết nếu chúng ta không biết thay nước bể cá mặc dù thay bằng nước sạch, trong khi đó cá vẫn có thể sống trong nước bẩn. Nước trên các sông, nếu lấy mẫu xét nghiệm thì mùa mưa sẽ khác với mùa cạn; thời điểm 7 giờ tối thì lượng nước thải sẽ khác với thời điểm buổi sáng trong ngày. Do vậy, việc có được hệ thống quan trắc nước mặt tự động để có thể quan trắc được liên tục chất lượng các nguồn nước quan trắc, giúp có bộ số liệu là rất quan trọng cho công tác quản lý và bảo vệ môi trường.

Nhằm khắc phục tình trạng nêu trên HỢP PHÁT mong muốn cung cấp một bộ số liệu đầy đủ để phần nào góp phần kiểm soát sự cố môi trường có thể xảy ra. Khi có quan trắc online thì đó chính là chúng ta có bộ số liệu sống.

quan trắc nước mặt tự động trên internet

Cần quan trắc nước mặt tự động trên internet nhiều hơn trong tương lai

Hiện việc lắp đặt hệ thống thiết bị cho trung tâm giám sát, thu thập và lưu trữ số liệu từ các trạm quan trắc tự động nước mặt; phần mềm quản lý và hiển thị dữ liệu qua website và ứng dụng điện thoại (Android, IOS); lắp các trạm quan trắc tự động chất lượng nước cho các hồ, kênh vẫn còn rất ít. Trong khi về mặt kỹ thuật, ai cũng có thể dùng điện thoại di động sử dụng phần mềm Android truy cập được vào hệ thống online từ website của Sở Tài nguyên Môi trường để biết được đầy đủ các thông số báo về từ trạm quan trắc.

Không chỉ đo lường chất lượng nước mà hệ thống quan trắc nước mặt tự động trên internet còn có chức năng giám sát các nguồn thải. Về công nghệ, các thiết bị quan trắc nước mặt tự động trên internet được nhập khẩu từ châu Âu luôn đảm bảo được công suất hoạt động bền bỉ nhất dù ở bất kỳ khu vực hay địa hình nào.

quan trắc nước mặt tự động trên internet

Bạn thấy đấy, có rất nhiều việc cần làm để kiểm soát tốt hơn việc ô nhiễm môi trường nước. Ví dụ như với các khu công nghiệp thì về quy định các nhà đầu tư khu công nghiệp phải triển khai thì tính đến này vẫn có rất ít khu công nghiệp nào có trạm quan trắc nước mặt tự động trên internet.