Có thể nói kết quả quan trắc nước nuôi trồng thủy sản nói lên được chất lượng cũng như khả năng cảnh báo ,phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm đến vùng nuôi trồng hay không.

Tại sao cần phải có được kết quả quan trắc nước nuôi trồng thủy sản chính xác ??

Theo đó để có thể giảm thiểu thiệt hại gây ra cho ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt, Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với cơ quan chức năng, đơn vị chuyên môn về quan trắc nước nuôi trồng thủy sản để có được kết quả quan trắc chất lượng nước chính xác nhất giúp cảnh báo môi trường; phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước có thể ảnh hưởng đến vùng nuôi của mình.

quan trắc nước nuôi trồng thủy sản

Không dừng lại ở đó, theo tôi được biết thì Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi cá lồng, bè trên sông, hồ chứa tại một số tỉnh trọng điểm các năm trước và 3 tháng đầu năm 2022 này cho thấy chất lượng bắt đầu có xu hướng xấu đi.

Nhất là khi giai đoạn chuyển mùa, bắt đầu từ tháng 4 năm 2022 này, các yếu tố môi trường sẽ biến động mạnh kết hợp với mưa, lũ đầu mùa gây bất lợi cho thủy sản nuôi lồng, bè trên sông, hồ chứa và nuôi thủy sản nước ngọt. Một số vùng nuôi trên sông thường xảy ra thiệt hại do biến động về môi trường.

Do đó để có thể hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản, cũng như thúc đẩy phát triển nuôi thủy sản lồng, bè trên sông, hồ chứa và thủy sản nước ngọt, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan hướng dẫn, tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện xác nhận đăng ký nuôi lồng, bè.

Theo Điều 36, Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 thực hiện các quy định về nuôi cá lồng, bè và nước ngọt theo Quy chuẩn Việt Nam 01- 80:2011/BNNPTNT “Cơ sở nuôi trồng thủy sản thương phẩm – Điều kiện vệ sinh thú y”; Quy chuẩn Việt Nam 02- 22:2015/BNNPTNT về “Cơ sở nuôi cá lồng, bè nước ngọt – Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường”.

Đặc biệt nhất là phải tổ chức rà soát, bố trí lồng nuôi phù hợp, đúng kế hoạch đã được phê duyệt của địa phương. Qua đó tuân thủ các khuyến cáo tại các bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, II, III, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định Nuôi trồng thuỷ sản và các hướng dẫn kỹ thuật kèm theo.

Một lần nữa Tổng cục Thủy sản nhấn mạng các địa phương cần chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường; phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước có thể ảnh hưởng đến vùng nuôi.

quan trắc nước nuôi trồng thủy sản

Đáng chú ý, khi phát hiện thuỷ sản nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết rải rác cần hướng dẫn biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có thuỷ sản bị bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh.

Không chỉ vậy cần hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật để quản lý, chăm sóc thủy sản nuôi. Trong đó, giống thả nuôi phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch bởi cơ quan thú y theo quy định. Trong quá trình nuôi, cần bổ sung vitamin, khoáng, vi chất vào khẩu phần ăn của thủy sản nuôi để nâng cao sức đề kháng với diễn biến tiêu cực của dịch bệnh và môi trường.

Còn phải thường xuyên treo túi vôi ở lồng nuôi để khử trùng, cải thiện môi trường nuôi. Đồng thời, chuẩn bị sẵn máy bơm, sục khí, vật liệu để sẵn sàng ứng phó khi môi trường nuôi diễn biến xấu. Thường xuyên theo dõi diễn biến môi trường thông qua kết quả quan trắc nước nuôi trồng nhất là vào sáng sớm, chiều tối. Sớm phát hiện những biến động môi trường ảnh hưởng không tốt đến thủy sản nuôi và kịp thời xử lý.

quan trắc nước nuôi trồng thủy sản

Mặt khác, Tổng cục Thủy sản cũng muốn doanh nghiệp có thể quản lý tốt chất lượng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản tốt hơn. Tổ chức thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp không thường xuyên quan trắc môi trường vi phạm theo quy định của pháp luật.