Áp dụng thành công các tiến bộ của khoa học công nghệ đã giúp các thiết bị quan trắc độ mặn trên sông ngày nay thay thế thành công cho cách đo truyền thống thiếu chính xác và kém hiệu quả ngày xưa.

Thiết bị quan trắc độ mặn trên sông

Thiết bị quan trắc độ mặn trên sông được xem như “Người gác cổng ruộng vườn”

Tại sao lại nói thiết bị quan trắc độ mặn trên sông được xem như “Người gác cổng ruộng vườn” bởi hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động được tích hợp đầu dò cảm biến chuyên dụng để theo dõi và cảnh báo độ mặn của nước trên kênh rạch hoặc cửa biển ngày nay giúp người dân rất nhiều trong việc chủ động tưới tiêu, nuôi trồng thủy hải sản và sinh hoạt. Thay vì dùng sức người thì hệ thống làm việc 24/24, cập nhật thông tin liên tục và đặc biệt là có khả năng kết nối không dây đến các thiết bị ngoại vi như điện thoại di động, máy tính để cảnh báo độ mặn khi vượt ngưỡng.

Ngoài ra các thiết bị quan trắc độ mặn trên sông có đầu dò còn đo được nhiệt độ của nước, gửi thông tin và tin nhắn qua điện thoại di động; thu thập, lưu trữ thông tin hiển thị trên Web Server. Hệ thống cũng kích hoạt tự động máy bơm thông qua kết nối không dây khi độ mặn nhỏ hơn mức ngưỡng. Toàn bộ hệ thống được vận hành từ nguồn năng lượng mặt trời có sẵn trên hệ thống.

Các thiết bị quan trắc độ mặn trên sông được thiết kế nhỏ, gọn, dễ dàng lắp đặt và có độ bền cao. Hệ thống có giá thành hợp lý dễ tháo rời, vận chuyển lắp đặt tại các vị trí khó khăn. Khi mùa mặn đi qua, trạm quan trắc có thể biến đổi trở thành như một trạm phát sáng công cộng.

Chính những điểm mạnh kể trên khiến cho các thiết bị quan trắc độ mặn trên sông được người dân miền Tây ví von như người gác cổng cho họ. Người dân giờ không cần lo lắng khi nào mặn đến nữa mà chỉ cần ngồi nhà, lướt Internet xem kết quả dễ dàng. Giờ đây, người dân khi muốn biết độ mặn có thể truy cập trực tiếp lên website của đơn vị hoặc gửi tin nhắn theo cú pháp có sẵn, hệ thống sẽ trả lời qua tin nhắn các thông số về độ mặn, nhiệt độ của nước, vị trí đo.

Thiết bị quan trắc độ mặn trên sông

Thiết bị quan trắc độ mặn trên sông thay thế cách đo truyền thống thiếu chính xác ngày xưa

Thật vậy, vì trước đây khi mùa mặn tới, các địa phương phải cử người lấy mẫu nước thủ công mỗi giờ một lần, vừa tốn công sức vừa tốn thời gian phân tích mà kết quả thì không đảm bảo 100% chính xác. Hệ thống quan trắc này sẽ thay thế cách quan trắc truyền thống và giúp giảm nhân công đáng kể, kết quả có ngay lập tức.

Bến Tre một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Những thiệt hại đó có nguyên nhân từ việc dự báo chậm. Với hệ thống quan trắc mặn bằng công nghệ mới đã giúp đất nông nghiệp của tỉnh phát triển hiệu quả và bền vững hơn. 

Do đó, so với các thiết bị quan trắc hiện có trên thị trường và các trạm quan trắc tổng hợp, hệ thống quan trắc mặn được áp dụng các tiên tiến của khoa học kxy thuật có nhiều ưu điểm hơn. Trong đó nổi bật là dải đo có thể cảnh báo độ mặn từ 0-15%o, năng lượng sử dụng hoàn toàn độc lập từ thiết bị năng lượng mặt trời, trọng lượng nhẹ và dễ lắp đặt, di chuyển tại các khu vực cửa sông, yếu tố cơ động giúp đo độ mặn chính xác tại bất kỳ vị trí nào mong muốn. 

Thiết bị quan trắc độ mặn trên sông

HỢP PHÁT tự hào khi là một trong những đơn vị có các thiết bị và hệ thống quan trắc độ mặn trên sông mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân miền Tây trong việc ứng phó với hạn mặn đang diễn ra.

HỢP PHÁT – CHUYÊN GIA QUAN TRẮC VÀ TỰ ĐỘNG HÓA