Hệ thống quan trắc tự động cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du là một trong những mục tiêu quan trọng mà nhiều đơn vị cần đẩy mạnh việc đầu tư lắp đặt sớm để khắc phục những hậu quả cho thiên tai bão lũ gây ra thiệt hại về người và của.

hệ thống quan trắc tự động

Vậy hệ thống quan trắc tự động cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du quan trọng như thế nào ??

Theo Sở Công Thương cùng các cơ quan chuyên môn các chủ đầu tư dự án thủy điện, chủ đập, hồ chứa thủy điện trên địa bàn cả nước cần chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện hơn nữa cũng như đôn đốc các chủ đầu tư dự án thủy điện cần rà soát, lắp đặt hệ thống quan trắc, theo dõi, giám sát, để cung cấp số liệu cho các cơ quan chức năng theo quy định để kịp thời thông tin cảnh báo đảm bảo an toàn cho vùng hạ du khi xả lũ.

Bên cạnh đó cần thường xuyên giám sát công tác vận hành công trình tuân thủ quy trình vận hành, và phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho đập và vùng hạ du đập, hồ chứa nước.

Đặc biệt hơn là chú ý đến công tác phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về thông tin về điều tiết lũ, cảnh báo xả lũ tránh để thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Đặc biệt cần tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du ở những vị trí trọng điểm, xung yếu hoặc dễ xảy ra sự cố do các đợt mưa lũ trước gây ra nhưng chưa được khắc phục.

Theo đó các sở tham mưu cũng sẽ cho thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra đột xuất các công trình thủy điện để qua đó, kịp thời khắc phục thiếu sót trong quá trình lắp đặt cũng như vận hành hệ thống quan trắc tự động cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du để không để xảy ra sự cố nguy hiểm ảnh hưởng đến công trình và người dân.

Ngoài ra, các nhà máy cũng như chủ đầu tư hồ chứa đập thủy điện còn phải trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt các phương án phòng chống lũ vùng hạ du cũng như  theo dõi hệ thống quan trắc lưu lượng nước về hồ, qua cửa xả, qua tuốc bin cần được ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi với chu kỳ 30 phút 1 lần. 

hệ thống quan trắc tự động

Không chỉ tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc theo đúng quy định của cơ quan nhà nước mà các đơn vị còn phải đảm bảo các quy trình, vận hành hồ chứa theo đúng quy định, các nhà máy, hay dự án thủy điện lớn, nhỏ trên địa bàn các tỉnh cần phải quan tâm đầu tư ứng dụng các thiết bị quan trắc khoa học công nghệ hiện đại nhằm sớm cảnh báo những sự cố xảy ra, để kịp thời thông báo cho người dân vùng hạ du, đảm bảo an toàn, tính mạng cho nhân dân.

Các đơn vị cần thường xuyên kiểm tra hệ thống thiết bị quan trắc, để có thể đảm bảo hệ thống quan trắc hoạt động bình thường và chính xác. Hơn nữa phải đảm bảo là toàn bộ hệ thống quan trắc là những thiết bị hiện đại nhập khẩu từ các nước châu Âu, được kết nối, thu thập dữ liệu và đưa về hệ thống, lưu trữ tự động.

Hiện nay hệ thống quan trắc tự động cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du được HỢP PHÁT cung cấp được đánh giá là có độ chính xác cao, khi các thông số kỹ thuật được kết nối, thu thập và gửi về phòng dữ liệu quan trắc đồng bộ số liệu.

hệ thống quan trắc tự động

Do đó quý doanh nghiệp cũng như chủ dự án các nhà máy thủy điện có nhu cầu lắp đặt hệ thống trên vui lòng liên hệ ngay với tôi cũng như đội ngũ của tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá