Quan trắc hồ chứa trực tiếp và gián tiếp là 2 phương pháp quan trắc hồ chứa chính nhưng ít ai biết được sự khác nhau cơ bản của 2 cách làm này.

quan trắc hồ chứa

Tầm quan trọng của quan trắc hồ chứa thuỷ điện trong thời đại ngày nay 

Nói đến tầm quan trọng của công tác quan trắc hồ chứa thuỷ điện phải kể đến 3 vai trò lớn mà công tác này mang lại, cụ thể là:

– Quan trắc hồ chứa hỗ trợ hiệu quả cho công tác theo dõi công trình thuỷ điện trong lúc xây dựng, quan trắc hồ chứa còn giúp cung cấp các số liệu chính xác nhất để dựa vào đó mà các chuyên gia xây dựng có thể tính toán được những tác động xấu trong tự nhiên đang ảnh hưởng đến vị trí nào của hồ chứa thuỷ điện. Thông qua đó có thể kịp thời đưa ra  hướng khắc phục nhanh chóng nhằm đáp ứng đầy đủ những yếu tố kỹ thuật với địa hình thực tiễn của công trình.

– Công tác quan trắc hồ chứa còn hỗ trợ quá trình vận hành và theo sát tình trạng ổn định của hồ đã sau khi được xây dựng và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng sẽ căn cứ vào những số liệu quan trắc có được để đưa ra đánh giá và nhận xét xem công trình có đang hoạt động hiệu quả hay không, nếu có bất kỳ vấn đề nào cũng sẽ nhanh chóng đưa ra giải pháp để giải quyết đánh giá xem đập/ hồ có đang hoạt động hiệu quả hay không, và nếu có vấn đề xảy ra cũng kịp thời đưa ra phương án giải quyết phù hợp giúp công trình hoạt động ổn định và bền lâu hơn.

– Sau cùng hệ thống quan trắc hồ chứa còn giúp chủ sở hữu công trình có được các thông số về nền móng đáy đập, cũng như áp lực thấm dưới nền đập, mực nước ngầm,…

quan trắc hồ chứa

2 phương pháp quan trắc hồ chứa được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Hiện có 2 phương pháp quan trắc hồ chứa thuỷ điện chính là quan trắc trực tiếp hay còn gọi là cách quan trắc thủ công, thứ hai là quan trắc gián tiếp tức phương pháp tự động hoặc bán tự động. Hai cách làm này có những khác biệt nhất định mà chủ sở hữu công trình hồ chứa thuỷ điện nên nắm rõ. Cụ thể thì

– Quan trắc hồ chứa trực tiếp 

Đây là phương pháp quan trắc hồ chứa thuỷ điện được làm theo cách thủ công nên chỉ áp dụng được với những nội dung quan trắc trên bề mặt công trình. Điển hình là quan trắc về lưu lượng thấm, mực nước bão hòa, cũng như mực nước thấm vòng qua vai đập, mốc quan trắc lún, chuyển vị và cột đo nước thượng hạ lưu. Trên thực tế thì phương pháp này sẽ được tiến hành theo định kỳ đã được quy định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế.

– Quan trắc hồ chứa gián tiếp

Khác với phương pháp quan trắc trực tiếp, phương pháp quan trắc gián tiếp được áp dụng với hầu hết các nội dung quan trắc hồ chứa chứ không giới hạn. Tuy nhiên để có thể tiến hành quan trắc gián tiếp chúng ta sẽ phải sử dụng những thiết bị quan trắc hồ chứa tự động rồi sau đó truyền dữ liệu trực tiếp đến trung tâm ngành liên quan.

Không thực hiện theo định kỳ như cách trên, quan trắc hồ chứa gián tiếp được cài đặt để có thể đảm bảo việc cập nhật số liệu một cách liên tục và đúng với yêu cầu của cơ quan nhà nước. Hiện nay, quan trắc hồ chứa gián tiếp còn được chia thành 2 phương pháp chính là tự động và bán tự động:

quan trắc hồ chứa

– Phương pháp tự động: Phương pháp này sẽ được thực hiện tự động để cập nhật số liệu trực tuyến một cách liên tục cũng như để chủ công trình hồ chứa có thể truy xuất thông tin cũ trên máy tính. Đặc biệt phương pháp này giúp việc cập nhật thông dễ dàng thông qua Internet ở bất kỳ đâu.

– Phương pháp bán tự động: Cách làm này thì có phần hơi thủ công vì việc thu thập số liệu cũng như lưu số liệu vào bộ nhớ của thiết bị theo định kỳ, đồng thời phải kết nối với thiết bị thu thập mới có thể lấy được thông tin. 

Nhìn chung quan trắc hồ chứa trực tiếp hay gián tiếp đều có những điểm khác biệt cơ bản nhưng xét theo thực tiễn thì quan trắc hồ chứa gián tiếp cần được chú trọng hơn hẳn vì nó giúp tiết kiệm thời gian thực hiện cũng như cung cấp được số liệu chính xác và kịp thời hơn.

quan trắc hồ chứa

Do đó nếu các đơn vị, tổ chức nào có nhu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc hồ chứa tự động có thể liên hệ với HỢP PHÁT để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn nhé.