Tại sao các đơn vị tổ chức tại Việt Nam khi đầu tư 1 đồng vào quan trắc khí tượng thủy văn tự động tương lai sẽ thu về 10 đồng lợi ích cho mình cũng như sự phát triển chung của kinh tế xã hội nước nhà ??

quan trắc khí tượng thủy văn tự động

Đầu tư vào quan trắc khí tượng thủy văn tự động chắc chắn hưởng lợi nhiều hơn những gì đã bỏ ra

Dễ hiểu tại sao các chuyên gia lại cho rằng khi các đơn vị tổ chức tại Việt Nam khi đầu tư 1 đồng vào quan trắc khí tượng thủy văn tự động thì trong tương lai sẽ thu về 10 đồng lợi ích cho mình vì trong lịch sử nhân loại đã cho thấy thời tiết luôn ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống.

Nhất là trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay sự phụ thuộc của chúng ta vào thời tiết vẫn luôn ở xu hướng tăng lên chứ không giảm theo thời gian. Bởi điều này bắt nguồn từ sự kết hợp của nhiều yếu tố tăng trưởng theo cấp số nhân từ các hoạt động kinh tế xã hội mở rộng từ vùng đồng bằng lan rộng đến vùng núi cao và tìm ra tới biển đảo.

Đó là chưa kể khi quy mô kinh tế phát triển mạnh như hiện nay càng xuất hiện nhiều hơn các khu công nghiệp, khu kinh tế tập trung và khu dân cư đông đúc khiến thay đổi về cấu trúc địa chất cơ sở hạ tầng từ đó làm cho thiên tai cũng trở nên khắc nghiệt hơn, tính tổn thương của môi trường cũng cao hơn.

Chính vì thế mà vai trò của công tác quan trắc khí tượng thủy văn tự động càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết vì chúng ta luôn cần đến những số liệu dự báo thời tiết chính xác nhất mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục cũng như quy hoạch để phát triển hài hòa hơn với môi trường.

quan trắc khí tượng thủy văn tự động

Tuy nhiên, các chuyên gia về khí tượng thủy văn cũng như quan trắc nhấn mạnh những hạn chế về khoa học công nghệ của cả hệ thống quan trắc, hệ thống thông tin và xử lý số liệu, và phân tích dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tại Việt Nam vẫn chưa được như mong muốn.

Vì để nâng cao chất lượng dự báo khí tượng thủy văn trước tiên chúng ta cần hiện đại hóa hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động, cũng như hiện đại hóa thông tin dữ liệu và hiện đại hóa công nghệ dự báo. 

Chưa kể khi mà thực tế hiện nay, có rất nhiều nước trên thế giới đã phát triển thị trường quan trắc khí tượng thủy văn tự động và gặt hái được nhiều thành công. Cũng như theo đánh giá của Tổ chức Khí tượng Thế giới khi tổ chức đầu tư 1 đồng cho quan trắc khí tượng thủy văn tự động sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tương đương hơn 10 đồng trong tương lai.

Hơn nữa, lợi ích thiết thực từ việc đầu tư quan trắc khí tượng thủy văn tự động còn giúp các đơn vị tổ chức tái đầu tư, nâng cao hơn nữa chất lượng dự báo để cạnh tranh, phát triển.

Trong khi đó, thực tiễn hiện nay ở Việt Nam dù đầu tư phát triển kinh tế tập trung quy mô lớn nhưng lại không hề quan tâm đến yếu tố dự báo khí tượng thủy văn và càng xem nhẹ việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tự động nên dẫn tới những hậu quả nặng nề trong việc làm kinh tế và bảo vệ môi trường.

quan trắc khí tượng thủy văn tự động

Đây cũng là lý do vì sao chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 phải tiến đến tự động hóa đạt trên 95% đối với các trạm khí tượng, trạm đo mực nước, đo mưa, đo gió trên cao cũng như phát triển, hoàn thiện mạng lưới trạm quan trắc khí tượng thủy văn theo đúng với quy định của pháp luật và sự phát triển chung của xã hội Việt Nam.

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá